Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Mấy Tỉnh Cần Cứu Đói?

Cô Tư Sài Gòn

Có bao nhiêu tỉnh tại VN cần cứu đói? Có bao nhiêu thiên đường xã hội chủ nghĩa đang kêu trời?

Báo Đất Việt cho biết chính phủ đang bơm tiền cứu đói 9 tỉnh.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ cứu đói cho 9 địa phương dịp Tết nguyên đán và giáp hạt năm 2014 bằng cách không thu tiền 12.322 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia.

Theo đó, có 9 tỉnh được hỗ trợ gồm: Lai Châu 730 tấn; Lào Cai 214 tấn; Cao Bằng 446 tấn; Yên Bái 360 tấn; Nghệ An 4.195 tấn; Quảng Bình 3.390 tấn; Quảng Trị 1.458 tấn; Phú Yên 676 tấn; Ninh Thuận 853 tấn gạo.

Trước đó, danh sách xin hỗ trợ có cả tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng ngay sau thông tin về tỉnh giàu cũng xin gạo cứu đói, trao đổi trên tờ Tuổi trẻ, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh này đã có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Lao động – thương binh và xã hội xin rút khỏi danh sách các địa phương xin được hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt và dịp Tết Giáp Ngọ.”(ngưng trích)

Trước đó vài ngày, báo Tuổi Trẻ nói rằng có 15 tỉnh xin cứu đói.

Bản tin viết:

“15 tỉnh đề nghị cấp gạo cứu đói dịp tết và giáp hạt 2014. Phần lớn do khó khăn thật sự. Nhưng có địa phương khá giả, như Khánh Hòa, cũng xin gạo cứu đói!

Trong số 15 tỉnh đề nghị cấp gạo cứu đói dịp tết và giáp hạt 2014 có khá nhiều tỉnh chịu thiệt hại của thiên tai như Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An. Tuy nhiên, cũng có tỉnh khá về kinh tế nhưng vẫn xin cấp gạo cứu đói.

Ngày 13-1, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Phúc Thành – phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Bộ LĐ-TB&XH – cho biết bộ đã nhận được đề nghị hỗ trợ gạo cứu đói của 15 tỉnh với nhu cầu hơn 28.000 tấn gạo. “Trong số 15 tỉnh xin cấp gạo có ba tỉnh đề xuất nhiều nhất là Quảng Bình cần 5.200 tấn, Quảng Trị cần 4.300 tấn, Nghệ An cần 4.200 tấn. Đây là ba tỉnh năm vừa rồi chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai, bão lũ liên tiếp” – ông Thành cho hay.”(ngưng trích)

Tuy nhiên, bản tin khác cho biết có 16 tỉnh cần cứu đói, theo báo CAND, qua bản tint ựa đề “Gần 30 nghìn tấn gạo cứu đói trong dịp Tết và giáp hạt cho 16 tỉnh.”

Báo này viết:

“Ngày 17/1, ông Thái Phúc Thành, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội-Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện tại Bộ này đã nhận được đề xuất hỗ trợ khoảng 30.000 tấn gạo cứu đói trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 và giáp hạt năm 2014 của 16 tỉnh.

Đối với đối tượng hộ nghèo, ông Thái Phúc Thành cho biết, Bộ đã hướng dẫn các địa phương tự chủ động ngân sách hỗ trợ đối tượng này. Hiện tại, đã có hơn 20 tỉnh, thành phố báo cáo sẽ trích ngân sách địa phương để trao tặng các phần quà trị giá từ 200.000-300.000 đồng/hộ nghèo. Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định hỗ trợ 12.322 tấn gạo cho 12 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Ninh Bình, Thanh Hóa, Kon Tum.

Yêu cầu cứu trợ của 3 tỉnh: Sơn La (5.340 tấn), Hà Nam (2.000 tấn) và Đắk Lắk (1.300 tấn) cũng đang được Bộ trình Thủ tướng phê duyệt. Riêng tỉnh Khánh Hòa tự cân đối ngân sách nên không đưa vào diện nhận hỗ trợ gạo từ ngân sách Trung ương.” (ngưng trích)

Có nghĩa là, 16 tỉnh cần cứu đói?

Thế giới này đầy bí hiểm, chẳng hiểu nổi vậy.

Quảng cáo/Rao vặt

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: