Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN KHÁNH DƯƠNG, CẦM CHÂN QUÂN CSVN TỪ BAN MÊ THUỘT

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Theo sách “Đại thắng Mùa Xuân” của Tướng CSVN Văn Tiến Dũng thì đêm 11-3-1975 quân CSVN bắt được Đại tá Vũ Thế Quang, Tư lệnh phó Sư đoàn 23 Bộ binh VNCH tại Ban Mê Thuột. 

Ông này khuyên Văn Tiến Dũng nên đánh thẳng xuống Nha Trang và Cam Ranh bởi vì giữa Ba Mê Thuột và Nha Trang chỉ còn 1 trung đội Địa phương quân đóng tại đèo M’Drak. ( Một trung đội khoảng 30 người)

Thực ra lúc đó giữa Ban Mê Thuột và Nha Trang có 1 Tiểu đoàn ĐPQ chứ không phải 1 trung đội ( Một tiểu đoàn khoảng 500 người ).  Đó là Tiểu đoàn 321/ĐPQ của Tiểu khu Ninh Thuận tăng phái cho Tiểu khu Khánh Hòa.  Tiểu đoàn đến trận địa Khánh Dương vào sáng sớm ngày 15-3-1975.  Lúc đó quân CSVN đang từ BMT tràn xuống Khánh Hòa.

Chiều ngày 15-3 tại Chi khu Phước An của Tiểu khu  Đắc Lắc, Trưởng phòng tình báo Quân Đoàn 2 là Đại tá Trịnh Tiếu nhờ Thiếu tá Phạm Huấn, đặc phái viên của Tướng Phạm Văn Phú, báo lại cho Tướng Phú, đang ở BTL/Quân Khu 2 tại Nha Trang,  rằng quân CSVN tại Ban Mê Thuột là 4 sư đoàn, đang tràn về Nha Trang ( Một sư đoàn khoảng 10.000 người ).

Để đối phó với quân CSVN từ Ban Mê Thuột, Tướng Phú đã cầu cứu với Bộ TTM và Bộ TTM cho biết 3 hôm nữa Lữ đoàn 3 Dù đang trên đường từ Đà Nẵng về SG sẽ đổ bộ tại Nha Trang để lên chặn địch tại Khánh Dương.

Tướng Phú không thể ngồi yên chờ quân Dù, rõ ràng 3 hôm nữa thì quá muộn;  cho nên một mặt ông điều xe của BCH Quân vận 5 chở hằng trăm tấn đạn đại bác lên Khánh Dương để đánh theo chiến thuật “pháo binh + trinh sát bộ binh”  ( Trinh sát bộ binh là 5 đại đội của Tiểu đoàn 231/ĐPQ, 4 đại đội tác chiến chia ra làm 4 cánh trinh sát, cánh thứ 5 là đại đội chỉ huy ).

Đồng thời ông cũng điều Trung đoàn 40 thuộc Sư đoàn 22 BB bỏ ngỏ vùng hoạt động tại Bắc Bình Định lên Khánh Dương.  Trong khi người Phó của ông là Tướng Trần Văn Cẩm và Bộ tham mưu Quân đoàn II đang chuẩn bị cho một cuộc hành quân triệt thoái trên Liên tỉnh lộ 7.  Tướng Phú hy vọng số quân triệt thoái ( 5 liên đoàn BĐQ, 2 tiểu đoàn Pháo hạng nặng, 1 trung đoàn tăng ) sẽ là lực lượng chặn 4 sư đoàn địch trên Quốc lộ 21.

Trong khi tình hình Quân khu 2 lâm vào cảnh hiểm nghèo như thế thì hồi ký của Tướng Cao Văn Viên không hề có lấy một dòng đả động tới việc ông đã ra lệnh như thế nào hoặc làm gì để giúp Tướng Phú trong suốt khoảng thời gian từ khi trận Ban Mê Thuột bắt đầu nổ ra cho tới ngày quân CSVN thanh toán xong BMT và bắt đầu tràn xuống Nha Trang.

Năm 1975, ngày 15 – 3, lúc 3 giờ sáng, Tiểu đoàn 231 ĐPQ từ Ninh Thuận lên đến Chi Khu Khánh Dương.  Đây là Tiểu đoàn thứ 5 được thảy vào trận địa Khánh Dương, và chỉ đơn độc một tiểu đoàn. Bốn tiểu đoàn ĐPQ trước đó đã bị đánh tan.

Lúc này Tướng Phú vẫn còn hy vọng giải tỏa Quốc lộ 21 tại Đồi 519 để thông đường tiếp vận cho Sư đoàn 23 BB/VNCH và lực lượng tái chiếm Bam Mê Thuột đang tập trung tại Chi khu Phước An, là quận giáp giới với Chi khu Khánh Dương của tỉnh Khánh Hòa.

* Chú giải :  Trích lời kể của Trưởng ban hành quân Tiểu đoàn 231/ĐPQ :

“Đoàn xe chúng tôi lên đến Khánh Dương khoảng 3 giờ sáng.  Còn cách trận địa 10 cây số thì đoàn xe phải tắt đèn pha và đi bằng đèn mắt cáo trong đêm.  Từ xa chúng tôi đã nghe tiếng đại bác nổ ran như cả một thành phố đốt pháo tết, trong đời tôi chưa bao giờ nghe đạn đại bác nổ với nhịp độ như vậy.

Khi xe của tôi và Tiểu đoàn trưởng vừa ngừng tại bãi đậu xe thì Đại úy Tiểu đoàn phó từ xe khác bước tới : “Thiếu tá ơi! Không tư cách gì sống nổi Thiếu tá ơi!”…  Chúng tôi vừa bước xuống xe thì có 2 sĩ quan hành quân thuộc Tiểu khu Khánh Hòa đến trao “lệnh hành quân” và thuyết trình hành quân ngay tại bãi đậu xe, dưới ánh đèn pin.

Theo như mục tình hình của “lệnh hành quân” thì quân số địch là 1 tiểu đoàn “Cơ động tỉnh” ( Tiểu đoàn địa phương ) nhưng họ có ưu thế là chiếm trước trận địa và đã bố trí trận địa quanh khu vực Đồi 519.  Do đó nhiệm vụ của Tiểu đoàn chúng tôi là áp sát khu vực xung quanh đồi 519 để thám sát, điều nghiên vị trí bố phòng của địch.

Tuy nhiên với kinh nghiệm của một người sĩ quan tham mưu tôi biết trong lệnh hành quân này có điều gì lắt léo, bởi vì một tiểu đoàn không thể hành quân dàn hàng ngang 18 cây số ( suốt bề ngang của thung lũng Khánh Dương ).  Do đó sau khi Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng và Đại úy Tiểu đoàn phó không có thắc mắc gì thêm, tôi kéo hai sĩ quan của Khánh Hòa là Trung úy Minh và Trung úy Hạnh ra ngoài xa để hỏi cho biết sự thật.

Nguyên trước đây 4 tháng tôi là Trưởng ban Điều hợp lực lượng diện địa của Phòng 3 Tiểu khu Khánh Hòa ( Phòng 3 là phòng hành quân ).  Trung úy Minh  và Trung úy Hạnh là sĩ quan thuộc cấp của tôi.  Còn người hiện đang làm Trưởng ban hành quân của Bộ chỉ huy hành quân Tiền phương  tại Khánh Dương là Thiếu tá Nguyễn Xuân Hớn, Trưởng phòng 3 của Tiểu khu Khánh Hòa, tức là ông xếp cũ của tôi.  Giao tình của tôi và 17 sĩ quan trong Phòng hành quân Tiểu khu Khánh Hòa như anh em một nhà. 

Khi đã cùng nhau đứng cách xa bãi đậu xe, hai người anh em của tôi cho biết họ không được phép nói sự thật nhưng họ bảo tôi có thể vào hỏi sự thật nơi Thiếu tá Hớn, Trưởng ban hành quân của Bộ chỉ huy hành quân.  Họ cũng cho tôi biết là chiến trận tại Đồi 519 không phải xảy ra vào ngày 10-3, tức là ngày đánh Ban Mê Thuột, mà đã xẩy ra trước đó 7 ngày;  và đã có 2 tiểu đoàn của Khánh Hòa và 1 tiểu đoàn của Ninh Thuận đã tiêu tan trong cố gắng nhổ chốt Đồi 519, giải tỏa Quốc lộ 21 để thông đường tiếp tế cho Ban Mê Thuột.  

Tôi bước vào lều của Bộ chỉ huy hành quân.  Thiếu tá Hớn đứng chết sửng khi biết tôi là Trưởng ban hành quân của Tiểu đoàn sắp được đem ra thí.  Ông cho tôi biết tất cả sự thật mà chỉ có vài người cao cấp nhất trong Tiểu khu Khánh Hòa mới được biết:  Lực lượng địch chốt tại Đồi 519 không phải là 1 tiểu đoàn địa phương mà là Trung đoàn chủ lực Miền, Trung đoàn 25 CSVN. 

Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 dự đoán lực lượng đang tấn công Ban Mê Thuột phải trên 1 sư đoàn cho nên không còn hy vọng tái chiếm Ban Mê Thuột.  BTL Quân đoàn đã tính tới kế hoạch lập tuyến phòng thủ tại Chi khu Phước An để ngăn chận quân CSVN từ Ban Mê Thuột tràn xuống.  Nhưng Chi khu Phước An sẽ không thể lập thành tuyến phòng thủ bởi vì sau lưng Phước An, trên đường xuống đồng bằng, là Đồi 519 đang do quân CSVN chiếm giữ. 

Do đó chỉ còn có cách là lực lượng của Sư đoàn 23 tại Phước An đánh xuống và quân Khánh Hòa, Ninh Thuận từ Khánh Dương đánh lên, nếu thành công thì lấy đồn Chu Cúc làm địa đầu giới tuyến để ngăn chặn quân CSVN từ BMT, còn đồn 519 là đồn hỗ trợ cho đồn Chu Cúc.  Tuy nhiên phía Khánh Hòa đã tiêu tan hết 4 tiểu đoàn tại khu vực Đồi 519, giờ đây chỉ còn duy nhất Tiểu đoàn 231/ĐPQ. 

Trong khi đó  lực lượng Sư đoàn 23 BB tại Phước An hình như đang trong tình trạng không ổn định ( Đã bị tan hàng ).  Vì vậy giờ đây nhiệm vụ của 231/ĐPQ là xé lẻ Tiểu đoàn thành 5 đại đội trinh sát dàn hàng ngang suốt thung lũng Khánh Dương để phát hiện quân địch tràn xuống.  Khi phát hiện  địch từ xa thì chỉ gọi pháo binh rồi để cho phi cơ và pháo binh đánh trận chứ quân bộ binh không đánh.  Đặc biệt không có máy bay tản thương, phương tiện tản thương chỉ là khiêng về phía sau bằng cách đi bộ.  Nhưng có lẽ phải bỏ thương binh lại bởi vì sẽ rút không kịp nếu bị tấn công.

Nhiệm vụ của 231/ĐPQ là làm sao cầm chân quân CSVN trong 3 ngày; sau 3 ngày sẽ có 1 lữ đoàn Dù lên Khánh Dương khóa đèo M’Drak, lập phòng tuyến vững chắc ngay tại đầu đèo, nhường BMT và Khánh Dương cho CSVN.  Trong khi đó sẽ có 1 Lữ đoàn TQLC sẽ được đưa tới phía Tây Chi khu Diên Khánh để khóa hệ thống đường mòn từ Biên giới Lào Việt xuống Khánh Hòa.  Con đường này đã được CSVN thiết lập kể từ ngày có lệnh ngưng bắn năm 1973.

Như vậy yêu cầu chiến thuật của TĐ 231/ĐPQ là vừa đánh vừa rút trong 3 ngày ( trì hoãn chiến ) chứ không được chạy dài một mạch.  Nếu biết sự thật này thì không một vị chỉ huy tiểu đoàn ĐPQ nào dám đi bởi vì ĐPQ chỉ chuyên canh gác đồn bót, cầu cống, làng xã chứ không có khả năng ứng dụng chiến thuật lui binh.  Họ chỉ chịu đi nếu như họ bị đánh lừa như đã ghi trong lệnh hành quân.  Nhưng hễ bị đánh lừa thì một khi đụng trận họ sẽ chạy dài như 4 Tiểu đoàn ĐPQ trong vòng 10 ngày trước đó.  Do đó chiến thuật trì hoãn chiến, đánh cầm chừng trong 3 ngày sẽ khó có thể thực hiện được nếu người điều quân không phải là một sĩ quan xuất sắc về tham mưu cũng như về chỉ huy.

Sau khi cho biết rõ tình hình, Thiếu tá Hớn kết luận Tiểu đoàn của tôi là một Tiểu đoàn bị đem ra thí trước khi quân Dù khóa được đèo M’Drak.  Hy vọng sống sót trở về rất mong manh.  Giờ đây tôi có hai lựa chọn :  một là điều động Tiểu đoàn sao cho có vẻ là một cuộc hành quân thám sát trong khi cố gắng tránh chạm địch nhưng vẫn bám địa bàn để gọi pháo binh và phi cơ.  Hai là đi tạt về một phía an toàn chứ không bắt buộc phải dàn đội hình trước khu vực đồi 519, và sẽ chạy dài về phía sau một khi bị pháo hay bị tấn công.

“Mày có quyền làm theo lương tâm của chính mày; một bên là trách nhiệm đối với đất nước, một bên là mạng sống của mày và của anh em binh sĩ trong tiểu đoàn”.  Thiếu tá Hớn đã nói câu kết thúc với tôi như vậy. 

Tôi hỏi lại Thiếu tá Hớn là ở trên không còn cách nào khác nữa sao? Thiếu tá Hớn cho biết là đã hết cách vì hiện thời không còn quân ( BCH/Tiểu khu Khánh Hòa và BTL/ Quân đoàn 2 ).  Sau hai phút cân nhắc, tôi trả lời Thiếu tá Hớn là tôi sẽ làm theo những gì mà bộ chỉ huy chiến trường mong muốn, mặc dầu như vậy là tôi phải lừa dối binh sĩ trong tiểu đoàn và phải chịu trách nhiệm với gia đình của họ nếu chẳng may họ không trở về. 

Thiếu tá Hớn cảm động bắt tay tôi thật chặt, có lẽ là để cám ơn tôi nhưng cũng có thể là để vĩnh biệt bởi vì ông biết chúng tôi khó trở về;  sau đó ông cho tôi những đặc lệnh truyền tin đặc biệt để liên lạc riêng với ông cũng như với sĩ quan “quan sát viên điều không tiền tuyến” của Tiểu khu Khánh Hòa.  Ông cũng chỉ cho tôi các hướng có thể chạy về vùng an toàn nếu may mắn còn sống sót. 

Việc tôi trở lại Khánh Hòa để đánh trận Khánh Dương như là đã có duyên tiền định: Gặp lại và làm việc với những sĩ quan bạn bè cũ tại Khánh Hòa không phải là duyên kỳ lạ duy nhất, Đại úy Tiểu đoàn phó Nguyễn Văn Thắng mới đổi về Tiểu đoàn 2 tháng nay nguyên là ông Liên đội phó Địa Phương Quân của tôi khi tôi mới từ LLĐB chuyển qua ĐPQ cách đây 4 năm.

Còn Đại đội trưởng Đại đội 3 của Tiểu đoàn là Đại úy Ngô Đình Lý, nguyên Đại đội trưởng Đại đội Biệt kích 554 thuộc Trại Trung Dũng, Thành, Nha Trang.  Lúc tôi mới ra trường về làm “Sĩ quan cố vấn” cho Đại đội 554 thì Lý là một đại đội trưởng dân sự chiến đấu, không có cấp bậc.  Trong Tiểu đoàn còn có Thiếu Úy Nguyễn Ngọc Hòa, đại đội phó Đại đội chỉ huy, nguyên cũng là Trung đội trưởng Trung đội thám sát 72 của Trại Biệt kích Trung Dũng, thuở đó Hòa cũng không có cấp bậc.

Đại đội trưởng Đại đội 1 của Tiểu đoàn là Đại úy Nguyễn Văn Mới cũng là sĩ quan LLĐB cùng chuyển qua Địa Phương Quân cùng một lượt với tôi vào năm 1971.  Còn Đại đội trưởng Đại đội 2 của Tiểu đoàn là Trung úy Lê Bá Luyện, trước đó 2 tháng là Trưởng ban hành quân của Chi khu Khánh Dương, quen biết với tôi khi tôi còn làm việc tại Phòng hành quân Tiểu khu Khánh Hòa.  Do đó Trung úy Luyện rất rành địa thế Khánh Dương và quen với cách làm việc của từng người trong BCH Chi Khu

Chính vì quen biết thân tình với hầu hết các vị sĩ quan chỉ huy trong Tiểu đoàn cho nên tôi biết tính ý từng người và ngược lại họ cũng tin tưởng nơi khả năng của tôi mà họ đã biết từ trước.  Riêng ông Tiểu đoàn trưởng Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng thì yên tâm giao khoán mọi việc cho tôi với ông Tiểu đoàn phó.

Có lẽ đây là lần đầu tiên ông ra trận, trước đó ông chỉ phục vụ trong các Trung tâm huấn luyện. Ông cũng mới đổi về Tiểu đoàn cách đây 2 tháng để thay thế Đại úy Bùi Hữu Kiệt ( Khóa 20 Võ bị Đà Lạt ) đã tử trận tại Bình Định trong thời gian chúng tôi tăng phái cho Chi Khu Tam Quan 4 tháng trước đó.  Nhờ vậy mà tôi mới có thể thi hành chính xác yêu cầu thực sự của Bộ chỉ huy hành quân mà ngay cả các vị sĩ quan chỉ huy trong tiểu đoàn cũng không hay biết”.

Các sĩ quan trong Tiểu đoàn đặt hết tin tưởng nơi tôi qua thời gian 2 tháng tôi giữ chức vụ Trưởng  ban hành quân Tiểu đoàn tại chiến trường Bình Định, nhất là trong khoảng thời gian  Tiểu đoàn trưởng Bùi Hữu Kiệt tử trận mà không có Tiểu đoàn phó. Riêng đối với trận địa Khánh Dương thì tôi là người rành địa hình nhất và quen với lối làm việc của những người trong Bộ chỉ huy hành quân Tiếu khu Khánh Hòa.

Trong khi đó người Chỉ huy trực tiếp tại Bộ chỉ huy tiền phương là Đại tá Tiểu khu trưởng Lý Bá PhẩmTrung tá Tham mưu trưởng Ngô Quý Hùng cũng ra lệnh cho tôi trên máy như là với một người đàn em thân thiết, không phải như một đơn vị tăng phái. 

Cũng vì sự tin tưởng chân thành của những sĩ quan bạn bè trong tiểu đoàn mà lương tâm tôi bị đè nặng bởi mặc cảm tội lỗi là mình đang lừa dối họ.

Sau 1 ngày nghỉ ngơi lấy sức, 8 giờ sáng ngày 16-3 chúng tôi xuất phát từ Buôn M’Dung tiến về phía đồi 519.  Khoảng một tiếng sau tôi nhận được lời nhắn của Thiếu tá Hớn hãy sang tần số đặc biệt giữa hai chúng tôi.  Sau khi sang tần số đặc biệt ông chuyển cho tôi một câu nhắn tin được ngụy hóa bằng “khóa đối chứng” ( Bảng mã của ngành truyền tin ). 

Sau khi người lính mang máy cho tôi biết nguyên văn lời nhắn là “ Quân số địch là 3X”, người lính đó hỏi tôi 3X là bao nhiêu?  Tôi trả lời ngay là 1 Trung đoàn ( do tôi bị ám ảnh bởi lời của Thiếu tá Hớn trước đó quân số địch là 1 trung đoàn ).  Tuy nhiên đi thêm được vài bước thì người tôi chợt lạnh toát, mồ hôi vả ra;  bởi vì tôi sực nhớ lại 3X là một quân đoàn ( 3 sư đoàn Bộ binh, 1 sư đoàn pháo, 1 sư đoàn tăng ). 

Tôi mất hồn, không phải vì tính mạng mỏng manh của chúng tôi, mà vì tương lai hiểm nghèo của đất nước.  Địch đã tập trung tại BMT một quân đoàn thì dĩ nhiên họ sẽ không dừng tại đây, chắc chắn họ sẽ tràn xuống Khánh Hòa!  Làm sao mà Tiểu đoàn của tôi có thề cản nổi bước tiến của họ trước khi quân Dù khóa đèo M’Drak? ( Chúng tôi chỉ có 377 người, trong khi họ có khoảng 40.000 người ).

Lúc đó là 9 giờ sáng nhưng tôi có cảm tưởng như là trời đang hoàng hôn, cảnh vật mờ ảo như trong một giấc mơ.  Nhìn loáng thoáng bóng những người lính lặng lẽ tiến bên cạnh lòng tôi tê điếng vì thương  xót, chỉ một mình tôi biết chắc là họ sẽ không thể trở về”.

BÙI ANH TRINH

Chú thích của người viết :

Trưởng ban hành quân của Tiểu đoàn 231 ĐPQ chính là tôi,  Trung Úy Bùi Anh Trinh.  Diễn tiến của trận đánh sẽ được kể trong các bài kế tiếp.  Lúc ra đi chúng tôi có 377 người.  Và khi về còn có 72 người.

Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Duy Hoàng, Đại úy Đại đội trưởng ĐĐ chỉ huy Lương Văn Thông và tôi hiện đang sinh sống tại Little Saigon, Cali.  Thiếu tá Nguyễn Xuân Hớn đang sinh sống tại Boston USA.  Trung tá Ngô Quý Hùng hiện đang sinh sống tại VN, ông từ chối đi Mỹ mặc dầu ông trải qua 13 năm trong trại tù.

Riêng đối với Châu Xuân Nguyễn,

Có lẽ tôi sẽ không đưa bài viết này lên net nếu không có những lời chia sẻ chân tình của Châu. Nhìn lại suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, tôi tự thấy mình đủ tư cách đại diện cho những người lính VNCH để nói chuyện với  những người như Châu mà không hề hổ thẹn :  Tháng 4 năm 1975 chúng tôi đã làm xong bổn phận, chẳng qua là chúng tôi không chết.

Khi quyết định khoác vào người chiếc áo lính thì chúng tôi đã chấp nhận điều tệ hại nhất, đó là cái chết.  Khi mà Châu và các bạn đang đùa chơi trên sân trường Trung học Kiểu mẫu Thủ Đức thì có biết ở dưới bãi tập nhìn lên chúng tôi đã nghĩ gì hay không ?  Chúng tôi nghĩ : “Ngày này sang năm không biết mình có còn sống để nhìn những hình ảnh đẹp như thế này hay không?”

Bất hạnh là chúng tôi không chết, nhưng những hình ảnh đẹp cũng không còn.  Cho nên chỉ có chúng tôi mới có quyền đại diện cho VNCH, có quyền phê phán những người lính VNCH.  Chúng tôi đi giết người là vì cái gì; chúng tôi đã làm đúng hay sai thì tự chúng tôi biết;  chúng tôi đã làm tròn bổn phận đối với đất nước hay chưa thì tự chúng tôi biết.

Năm 1975 tôi bước chân vào trại tù để trả giá cho việc làm của mình ngày trước nhưng tôi không hề ân hận hay hối tiếc.  Rất nhiều người trong bọn họ đã ngã chết dưới tay tôi cho nên tôi tự nghĩ nếu như giờ đây họ bắt mình phải chết thì cũng còn lời chán.  Trong bản kê khai với họ tôi tự nhận mình đã “giết hại” 35 người của họ.  Cho nên giờ đây nếu tôi có chết 35 lần thì chỉ mới “huề”; còn như chết 1 lần thì chính bản thân người làm lính đã cam nhận kể từ khi quyết định cầm lấy khẩu súng.

Sau khi ra khỏi trại tù chúng tôi tự nghĩ là đã trả xong ân oán đối với bọn họ.  Nhưng những gì mà chúng tôi chứng kiến ở ngoài khiến chúng tôi biết rằng ân oán giữa bọn họ với dân tộc Việt Nam chỉ là mới bắt đầu.  Đến lúc này chúng tôi mới thực sự ân hận; trước kia chúng tôi đã đối xử với họ quá nhân đạo, và cái nhân đạo đó đã trở thành quá tai hại.

Lâu nay chúng tôi im lặng bởi vì không còn gì để nói, chúng tôi không muốn thanh minh hay bào chữa.  Chúng tôi tự thấy hổ thẹn đối với cái chết của 250 ngàn người anh em của chúng tôi và 58 ngàn chiến hữu Hoa Kỳ;  chúng tôi đành để cho hình ảnh người lính VNCH và người lính Hoa Kỳ mờ dần theo thời gian.

Nhưng vì thấy chúng tôi im lặng cho nên hiện nay người ta đang muốn bôi xấu chúng tôi để âm mưu biến “bên thắng cuộc” trở thành “bên chính nghĩa”.  Do đó chúng tôi buộc lòng phải lên tiếng,  không phải để khơi lại hận thù, nhưng mà để bảo vệ thanh danh của 250 ngàn chiến hữu VNCH và 58 ngàn chiến hữu Hoa Kỳ đã nằm lại tại chiến trường Việt Nam.

Chỉ một mình tôi biết chắc là họ sẽ không thể trở về

Chỉ một mình tôi biết chắc là họ sẽ không thể trở về

Quảng cáo/Rao vặt

28 Comments on TRẬN KHÁNH DƯƠNG, CẦM CHÂN QUÂN CSVN TỪ BAN MÊ THUỘT

 1. Thưa anh Bùi Anh Trinh,
  Tôi cũng là quân nhân của TĐ231ĐPQ tiểu khu Ninh Thuận.,Vì lý do sức khỏe đã rời đơn vị 2 tháng trước khi nổ ra trận Khánh Dương, Ra nước ngoài từ 1980 đến nay, tôi luôn để ý tìm kiếm tin tức của đơn vi. nhưng đến nay mới được biết tường tận về đơn vị cũ trong những ngày cuối cùng của đất nước nhờ bài viết này của anh, ,trân trọng cám ơn anh.
  Thưa anh ,anh về đơn vị lúc nào. Tôi ở ĐĐ2 dưới quyền Trung úy Phạm Duy Tâm và thiếu úy Hồ Tại..Th úy Tại tử trận ở Bà Di,Tr úy Tâm bị thương,,đại úy Bùi Hữu Kiệt cũng tử trân ít lâu sau đó ở An Qúy , Cự Tài , tôi cũng bị thương tại đây và rời đơn vị..Trong nỗi buồn lớn vì sự mất mát lớn lao của đơn vi, cũng còn được niềm an ủi , còn một số anh em sông sót , trong đó có anh, có Th Tá Nguyễn Duy Hoàng. Thưa anh,trong bài viết, anh có nhắc đến Tr tá Nguyễn Văn Ba, ĐTá Trần Tự , không biết anh có tin gì về Tr Tá Tiến , tham muu trưởng tiểu khu Ninh Thuận không , Ông ấy là người tôi kính trọng, và luôn cầu mong cho Ông và gia quyến thoát được nạn lớn của đát nước. Xin anh nếu có tin tức gì , vui lòng nhín chút thời gian quý báu cho tôi được rõ.
  Cũng xin anh cho tôi gửi lời thăm hỏi đến Th Tá Nguyễn Duy Hoàng, xin nhắc với Ong ấy rằng tôi là tên chuẩn úy đã bị ông ấy chủi thề trên đèo ngoạn muc vì không hiểu rõ mênh lệnh của ông ấy. Cám ơn anh vô cùng và xin gửi đến anh cùng gia quyến lơi cầu chúc sức khỏe .

  Số lượt thích

  • Chào anh Phước, may tí nữa tôi bỏ luột qua comment của anh rồi
   Tôi về Thần Hổ vào ngày 15-11-1974, tức là ngày tiểu đoàn ra Bình Định. Ra Bình Định được 5 ngày thì anh Kiệt tử trận tại dốc Phù Ly, Bồng Sơn.
   Tôi có nghe anh em tiểu đoàn kể về cái chết hào hùng của Thiếu úy Tại trong trận Bà Di, nhưng vì về Thần Hổ quá ngắn ngày cho nên không biết nhiều về các sĩ quan của ĐĐ.2, chỉ nhớ Thiếu úy Chi và Thiếu úy Hạnh.
   Những sĩ quan còn sống sót thì tôi được biết Thiếu úy Phúc và Thiếu úy Thanh đang ở Bắc Cali nhưng bị mất liên lạc từ lâu. Còn bộ sậu BCH Tiểu đoàn thì hình như còn nguyên, chỉ có Thiếu úy Hòa tử trận. Hiện nay Thiếu úy Trương Tự Trị, Thiếu úy Trầm Mặc Tiến, Thiếu úy Tạ Thành, Thiếu úy Tống Viết Thuật, Thiếu úy La Sửu, Thiếu úy Vĩnh Tường còn ở Việt Nam.
   Anh nói bị thương ở trận Cự tài, An Quý thì có phải là trận ĐĐ 2 cùng với thiết giáp tấn công vào đồi 10 vào ngày 3 tháng 12 năm 1974 ? Hay là anh bị thương trận Cự Tài, An Quý năm 1974? Trận đó tiểu đoàn Thần Hổ mới bị thiệt hại nặng.
   Anh Hoàng bây giờ cũng già lắm rồi nhưng cũng còn hăng lắm, nếu nhắc tới mầy ông chuẩn úy ngựa non thì chắc ổng nhớ không nổi. Còn về ông Trung tá Tiến thì nhiều anh sĩ quan trẻ nhớ tới mấy cô con gái của ổng trong quán cà phê ở đường Độc Lập nhưng cho tới nay thì không ai có tin tức gì về mấy cô.
   Vài hàng chiến hữu nhận ra nhau trên đất khách quê người. Cầu chúc cho dân tộc Việt Nam sớm hưởng được bình an.

   Số lượt thích

   • Thưa anh TRINH ,
    Thán phục trí nhơ của anh vô cùng. Anh làm công việc sưu tầm và bổ túc tài liệu lịch sử thật đúng,tuy nhiên cũng chông gai lắm,điều đó chắc anh biết . Người Việt mình hễ không đông ý với nhau nhất là về chính kiến là dùng lời lẽ nặng nề với nhau hay chup mũ nhau ngay,chúc anh chân cứng đá mềm như những ngày còn vác ba lô.
    Tôi đụng trận An Qúy Cự Tài mà đơn vị bị tổn thất nặng như anh nói đó.Tôi còn nhớ như in khi yêu cầu yểm trợ súng cối 81 ly , thì được trả lời là đạn khan hiếm,2 phút bắn môt quả.Thiết giáp chỉ đến sau khi chúng tôi đã tan hàng và chỉ làm đươc mỗi việc là giúp anh em vào đưa xác đồng đội ra. Đại đội 2 bị liên tiếp 2 cú nặng, một ở Bà Gi và cú thứ hai liền sau đó ở An Qúy Cự Tài.
    Các thiếu úy mà anh kể,tôi chỉ còn nhớ có mỗi thiếu úy Chi thôi,các vị khác có lẽ phải gặp lại,may ra.
    Đúng vậy, thưa anh, chiến hữu nhận ra nhau trên đất khách thật là quý,thấy ấm lòng. Tôi có đọc một số bài của anh trên báo tổ quốc , không ngờ tác giả là chiến hữu cùng đơn vị , điều đó làm tôi thấy hãnh diện lắm,mong anh luôn vững chân trên con đường của mình, một lần nữa , cám ơn anh đã cho biết tin tức về đồng đội của mình .Kính chào anh.

    Số lượt thích

 2. Anh Le oi! Toi xin loi da noi hoi qua loi khen anh phat buc. Nhung truoc day toi cung da phat buc vi anh noi Tuong Tuong khoc nhu con nit. Theo toi biet co le la do anh doc tu sach cua Pham Huan, nhung cho toi nay toi chua thay mot nguoi thu hai nao noi rang minh da thay chuyen nay, cho nen toi nghi rang Pham Huan co the vi thu oan rieng ma lam nhuc Tuong Tuong ma thoi, chuyen nay can phai xet lai. Nhung anh lai noi ra chuyen nay giong nhu anh cung chung kien, vi vay toi phai noi anh la VC de moi cho ra co phai qua thuc anh co chung kien hay khong? Phan ung sau do cua anh cho toi biet anh khong chung kien. Con nhung bai viet cua ong BAT la ong viet ra su that, ke ca nhung su thuc dau long cho con chau no doc, Con chau cua phia ben nay va phia be kia, hay cho nhung nguoi phia Ben kia chua bao gio co thong tin thuc su ve “bon nguy”. Con con cua anh hay con anh Tien thi toi thua biet Chung da duoc anh day do nhu the nao, cho nen toi noi tui nho la toi noi Chung cho cac chau dang di tim su that tren net. Toi cung nghi nhu anh rang ong BAT thua xa cac su gia khac, thua xa cac nha quan su hoc khac. Nhung dau muon du khong thi cung phai cong nhan rang kien thuc quan su cua ong ta hon anh rat xa. Toi lay vi du nhu ong viet Dai ta Vo An quyet dinh rut khoi B.40 ngay 17-3 thi anh chinh ong ta rang Trung ta chu khong phai dai ta. Anh cho biet ly do la vi tu lenh pho su doan la dai ta Vu the Quang cho nen khong the co Trung doan truong la dai ta. Nhu vay la anh khong biet gi ve he thong cap buc cua QLVNCH thi lam Sao ma anh doi chinh BAT cho duoc. Anh quen rang dai ta Phung Van Quang la trung doan truong do sao? Anh cung quen rang dai ta Tran Khac Kinh la tu lenh Pho Su doan 22 BB nhung trung doan truong la dai ta Thong, dai ta Thieu, dai ta Cau thi co sao? Hon nua chuan tuong Cam la tu lenh pho Quan doan 2 nhung Thieu tuong Phan Dinh Niem lam tu lenh su doan 22BB thi dau co gi la. Tha la anh day doi ong BAT dung thi toi cung phuc anh nhung anh noi khong dung. Con chuyen dai ta Quang xui Van Tien Dung danh xuong Nha Trang thi tai Sao anh khong len net ma search bai “Dai thang mua xuan cua VTD thi ra ngay chu dau co gi kho. Khong phai rieng anh, ma hang ngan nguoi doc khac ho cung co the kiem Chung de dang. Dang nay anh viet la “chua han” thi tui nho no tin theo anh ma chang can len net check lai. Thua anh Le, chi can vai dong la toi du biet cai tam cua anh, no cung y het nhu cai tam cua toi, cho nen noi thuc tu xau xa trong long toi rat quy men nhung nguoi nhu anh. Gio day thi nhung gi co xung khac voi anh o trong long thi toi cung da trinh bay het. Toi nghi anh cung San sang bo qua nhung cau qua dang cua toi. Mot lan nua toi xin loi anh.

  Số lượt thích

  • Anh khach toi co noi Tuong Le trung Tuong khoc hoi nao? chac anh lam voi ai roi , do la y kien Ong Thanh lam o quan Y vien Nguyen Hue , ong Thanh la dan anh cua toi , con toi thi lam tai Benh vien 2 da Chien kon tum , toi dau co noi chuyen cap buc cua ai ? hoi nao? chuyen quan su chuyen cap buc cua cac su doan BB toi khg quan tam , nhung theo toi biet Tuong Le trung Tuong tot nghiep khoa 2 Quang trung si quan Vo bi lien quan , Con Tuong Pham van Phu tot nghiep khoa 8 Vo bi Ong Tuong la dan anh tuong Phu chuyen khoc hay khg toi khg biet , nhung nguoi san soc Vet thuong cho Ong Tuong la ban toi Ten Thanh lam o quan y vien quy nhon toi va ban toi dang o Australia ca hai deu tren 6 bo va huong Tien tro cap Cuu chien binh dong minh, vai hang cho Ong toi khg muon chuyen chup mu nhau la VC giua anh em quan doi voi nhau Cam on ong

   Số lượt thích

  • Khong le ong Tin sach VC roi chup mu le Dai ta quang xui VC danh Nha trang sao? toi doc het cuon sach nay cua Van tien Dung , va sach cua Tran van Tra toi khg tin duoc , va luon ca cuon Chan dung Tuong lanh Nguy , tui no boi nho chung ta khg le nham mat ma tin sao Ong khach ? dung bo gio dung sach VC roi gan cho anh em minh nhung cai toi do VC dung ra

   Số lượt thích

   • Tin sach cua CSVN hay khong la tuy nguoi doc. Ong trinh viet dung nhu sach cua VTD thi ai tin hay khong thi tuy. Nhung Dai ta Vu the Quang Hien nay o Cali, ong ta co nhieu lam tra loi phong Van bao chi nhung khong he thay ong dinh chinh nhung dieu VTD noi.

    Số lượt thích

  • Chuyen lam ve chuc vu cua Dai ta Vo an ban toi cung da dinh chinh lai voi Ong BAT roi ong khach , 2 nguoi khac nhau toi va anh Thanh cung share chung can flat va nguoi gia voi nhau ban cung chi huong nen buon len Net cho voi bot thang ngay chu khg muon lam phien ai , Anh Thanh co noi voi toi luc Tuong phu tham ong Tuong tai quan y Vien Nguyen Hue co khien trach Ong Tuong ve Van de ra lenh Thieu Ta Dau BDQ dem quan ve Phi truong bao ve an ninh de Ong Tuong boc gia dinh cua Ong thi Ong Tuong khoc va noi khg the bo cac con ong trong luc do, chu khg co xung Em voi Tuong Phu nhu Pham Huan viet , Ong Pham Huan khg biet Ong Tuong la dan anh Tuong phu ve tuoi doi lan Tuoi Linh ,day la su that khg them bot ok thoi chung ta bo qua het di khg co gi vuong ban chuc ong ban suc khoe nhung nho dung chup cho anh em minh cai Mu coi , doi khi ho dung nhung tu lam ong buc minh thong cam di , Chung no phat thanh ra ra hang ngay kho long ma tranh duoc

   Số lượt thích

  • Tôi biết ông Tràn văn cẩm tốt nghiệp. Khoá 5 Hoàng diêu, dan anh Tuóng phú va Tuóng Niệm , trong quân đội , như Tuóng điềm , sư đoàn 1 và Tuóng Lân Tqlc và đại tá Nguyễn thu lương lử đoàn 3 dù là ban cùng khoá 4 Cương quyết voi T Truỏng mà dưới quyền ,cho nên khi Tuóng phú gặp Tuóng Lượng sư đoàn 2 khg quân Ông lượng coi thường vì ông Lượng
   là đàn anh Tuóng phú , tóm lại qlvnch có những trường họp như vậy. Đại tá Nguyễn hữu Thông rất giỏi , ông tự tử và chôn bên cạnh quân y viện quy Nhơn sau khi Sư đoàn 22 tan hàng , tôi thương gặp đại tá le đúc Đạt , và trung tá Thông , vì bộ chỉ huy của trung đoàn 42 nằm cạnh bênh viên 2 dã chiên trước năm 1972 , tôi khg biết ông BAT là ai nhưng toi nghi ông Chính là tác giả , khg biết ai giỏi hơn ai. Nhung mỗi người nên tôn trọng sư hiểu biết của nhau , dù có lầm nên sửa đổi ,anh rành về chiến thuật đánh trận tôi rành về ống Chích làm sao dẫm chan nhau được

   Số lượt thích

  • Ok thôi như vậy mình hiểu nhau khg có gì vướng bận , Đời như may bay, chẳng có gì tồn tại , kiếp người như vô thường , chợt đến rồi đi. Tương lai ai biết được. Nổi sầu buồn vác vai, Giang sơn xưa cung kiếm , giờ già ngồi mái hiên. Ngẫm buồn cho thân phận, lưu vong giờ thấy đau .chào nhau lời tiền biệt Hồ trường rót về đâu ,./

   Số lượt thích

 3. Ông khách xin cho biết ông là ai , có lẻ vợ anh Tiến biết ông , khg lẻ Ông là Nguyễn văn cư ? Phân chi khu Thiện giáo ?

  Số lượt thích

  • Thua anh Le. Toi la mot si quan cung o chung trai tu voi cac trung uy Nguyen Thu, Nguyen Duong Quang, Cao Hoai Son la cac dai doi truong cua anh Tien. Ngoai ra cung co trung uy Nguyen Van Cu ma anh noi. Hien nay anh Cu va toi dang song tai Little Saigon, Cali. Trong thoi gian o trong tu chung toi co du thi gio de ngoi kiem diem lai tu cach cua tung vi chi huy va tung dan anh. Anh Tien duoc danh gia la dan anh khi phach va can truong cho nen trong dau toi van nho ve nhung loi ke ve anh Tien mac dau toi chua duoc gap anh. Truoc khi ve Binh Thuan thi anh Tien phuc vu tai Ninh Thuan cho nen anh ay rat ranh ve cac don vi cua Ninh thuan. Thieu ta Kia cung la mot dan anh dang men, anh la tieu doan truong tieu doan 250/DPQ cua tieu khu Ninh thuan. Tieu doan 250 bi tan nat tai Khanh Duong ngay trong ngay BMT bi tran ngap. Toi khong ngo anh Tien da ra di . Gio day thi khong con hy vong co dip noi chuyen voi nguoi dan anh dang men nhung toi muon cho con cai cua cac anh hieu ro ve tu cach hao hung cua cha chung no. Cung boi vi vay ma toi rat di ung voi nhung thong tin beu xau VNCH. Mong anh Le thong cam cho thai do cua toi truoc day. Than chao.

   Số lượt thích

   • Anh cư là người hàng xóm của Tôi. Thôi khg có gì , tôi cung xin lỏi anh nếu có gì làm anh buồn. Tôi cũng lính như anh nhà binh mà , tôi đóng ở Kon Tum 5 năm làm tại binh viện 2 dà chiến , tôi và các binh lính của sư đoàn 23 rất than thiết , tôi làm ở trại sỉ quan, cho tôi gởi lời thăm Cư khg biết Ba anh còn khỏe Khg? Hơn mấy chục năm tôi chưa lần về , toi hiểu tâm trạng chung toi may mắn ra đi sớm đem theo 2 đứa con anh Tiến , giờ anh vừa có thêm cháu gọi bằng ông Cố ,cháu nội anh Tiến có vợ vừa sinh con trai Cám ơn anh đã dành tình cảm cho anh Tiến. Anh ấy là người anh đáng kính. Chúc anh gia quyến mạnh khỏe

    Số lượt thích

 4. Tiểu đoàn nầy năm Bắc bình thuận , anh toi chết vì ung thư gan năm 2000 toi là người đem các con lớn của anh Tiền Phong Vận vượt biên năm 1978 . Cám ơn ông có lời hỏi thăm

  Số lượt thích

 5. Bài viết thiếu tánh khả tín, nguồn tài liệu mơ hồ, mâu thuẫn với sử liệu khác, không đáng tin cậy!!!

  Số lượt thích

  • Mau thuan voi su lieu nao? O chi tiet nao? Sao khong dua ra de lat mat tac Gia? Viec gi phai noi khong khong, khoi khoi nhu vay?

   Số lượt thích

   • Khg co chuyện 1 quan đoàn vc đóng ở đồi 519, chúng khg sợ ăn CBU sao? Và cũng khg có chuyện trung đoàn 44 và 45 tự động thay đồ dan sự tan hàng khi đổ quân tái chiếm BMT , các nhan chưng của sư đoàn 23 vẫn còn sống , TT Ngô văn xuân muốn giữ thanh danh cho sư đoàn 23 nén khg nói vấn đề tự động tan hàng ? tôi nghỉ TT tá Xuân còn sống ông ta khg muốn len tiềng vì bài viết nhập nhằng khg khả tin của ông Trinh. Còn tự nhan đại diện cho người lính Vnch là chuyện ruồi bu, mà đi viết bài bôi nhọ sư đoàn 23 của một ông sỉ quan ĐPQ , bằng chứng nào nói đại tá Quang xui Vc tấn cong Nha trang ? Hay là sách của văn Tiến Dủng viết ? Phạm tín anh ninh nhà văn sư đoàn 23 ở Thuỵ điển chỉ cười mĩa khi đọc bài khi nói về chuyện nầy, và toi cũng thấy rất tệ khi nói Đại tá Quang <dù> xúi vc tấn cong Nha trang khg lẻ bộ tham mưu của Văn Tiến Dung ngu đến vậy sao? Tóm lại sư ấu tri của Ông Trinh đả tiếp tay cho kẻ thù bôi nhọ sư đoàn 23 BB . Nén nhơ khg thằng nào đủ tư cách đại diện cho qlvnch để bôi nhọ , những người lính Sư đoàn 23 BB , nếu tự nhân mình là sỉ quan nên có trách nhiệm về người lính Vnch , góp nhặt vu vơ ròi viết bậy bạ nhiều người phản đối thì chụp mủ là vc sỉ quan gì mà tệ vậy?

    Số lượt thích

  • Bài viết rất chính xác , người trong cuộc họ viết rất ngay thẳng., khg riêng gì ĐpQ lử đoàn 3 dù cùng bị quan đoàn 2 ném len núi 1 tiểu đoàn rồi quên luôn sau khi nha trang bị mất 2 ngày thì Tiểu đoàn dù mới được bốc về do Tuóng Lưởng yêu cầu anh em khg Quân giúp , vì nha trang đã mất khg thể điều động một số trực thăng nhiều vào vùng địch , nhưng anh em khg quân đả làm được chuyến bốc quân lịch sử hơn 400 người lính nhảy dù thoát khỏi một đỉnh đồi do quan đoàn chỉ đinh trấn đóng khg có một chút giá trị chiến thuật ,ông Bùi anh Trinh có những bài viết hơi lấn cấn về hệ thống chỉ huy của qlvnch , và vu khí do ông lấy nguyên văn từ các bản dịch của ngoại quốc. Anh tôi là tiểu đoán trưởng ĐpQ 229 tiểu khu ninh thuận là thiếu tá Nguyễn hủu Tiến cũng có nói chuyện nầy

   Số lượt thích

   • Thieu ta Tien hien nay o Uc la tieu doan truong tieu doan 229/DPQ cua tieu khu Binh thuan chu khong phai Ninh Thuan. Cac dai doi truong cua TD 229 la dai uy Duyen, trung uy Quang, trung uy Thu va trung uy Son. Neu ong dung la em cua TT Tien thi xin cho toi goi loi tham.

    Số lượt thích

   • Tiểu đoàn nầy năm Bắc bình thuận , anh toi chết vì ung thư gan toi là người đem các con lớn Phong Vận vượt biên năm 1978 . Cám ơn ông có lời hỏi thăm

    Số lượt thích

   • Anh Tiến có người con chét lúc bị mìn ở Ninh thuận. Khg lẻ tôi lầm vì tôi có ghé thăm ông lúc tư nha trang về ninh Thuận. Tôi khg tỏ lắm về các tiểu đoàn ĐpQ , tôi nghe anh Tiến kể đại uý Kia sau khi ninh thuận mát ông kia dẩn quan về Phan rang khg có bóng tên chủ lực của Vc , ông Đại tá Tự chay đâu mất. Nghe nói ông Tự là cháu ông Thiệu . Anh Tiên mát vì ung thư gan lau lắm rồi sau khi đoàn tụ với con ở Áutralia và nhan tiền cựu quan nhân đuốc vai năm 2 chị toi đang ở Mỹ là em anh Tiến

    Số lượt thích

   • Ông Trinh ơi. Bên thắng cuộc khg bao giờ có chính nghĩa , chính nghĩa về phía nơi nào người Dân chay theo , đó là Vnch , cuộc bỏ phiếu bằng chân, và bằng mạng sống trên biển , chúng ta rổ ràng là nhưng người chiến đấu vì chính nghĩa bảo vệ nam Vn trong cuộc xam lăng của Thế giới Cs lịch sử đả chưng minh Vnch lúc nào cũng có chính nghĩa, bằng chưng là nhà cầm quyền cs hiện nay rất sợ Vnch , chứng bỏ tù vô cơ cháu Nguyễn viết Dung một Thanh Niên trưởng thành trong moi trường Cs dám mặc qUân phục Vnch , và treo cờ vàng trên lảnh thồ kẻ thắng cuộc. Khg chúng ta khg có gì phải tran trở về sư chiến đấu chống Vc. toi tự hào tôi là Nguỵ , có gì xấu chứ. Khi kẻ thắng là những tên Ngu chúng gọi chúng ta là gì kệ chúng. Sau nầy các bài viết ông nén hiệu đính lại cho hợp lý , các đọc giả khg chấp nhận người lái xe M113 ngồi trên nóc dùng hai khúc cây mà lái , nên nghiên cứu kỷ trước khi Viết tôi khg dám day đòi nhưng Nguỹeng Đức Phương Viêt vè quan sử rất chuyên nghiệp hơn Phạm. Phong dinh và Ông chào

    Số lượt thích

 6. NAM Á HẬU ĐÌNH
  Trạch Đông Mao Ủn bắc Hàn
  Chí Minh Hồ Ỉn phá tan nam nhiệt triều
  Tiên diều Hà Nội vét niêu
  Úp lồng cạo máng Ninh Kiều lục cẩu chiêu
  Hậu sanh khả quái ngư tiều chặt cây trãm gốc cây điều Đinh La Thăng
  Kinh Tàu Hủ thúi xích thằng
  Sài Gòn lòi tói nhà băng Bến Nhà Rồng
  Cửu Long giang cứt lợn bông Hàm Luông tình nghĩa vợ chồng tỉnh Bạc Liêu
  Cương thi chấp nhận vải thiều
  Ba Đình thái thú chết liều hỏa thiêu khô
  Cóc phòng vệ sỹ cũi mồ
  Côn an cảnh sát trường tô đại tiểu đường
  Tầu Hoàng Trung Hải bất lương cao lầu tồn trữ chiếu giường trên kim lăng
  Nhân dân tệ dái thằn lằn
  Tiền Hồ đóng khố giá xăng tăng mỏ dầu
  Bỉ gia IsIs châu âu đông nam á hậu bắc cầu Hồ Tập Chương
  TÂM THANH

  Số lượt thích

  • Anh Le oi! Anh tu hao anh la nguy, boi vi anh hieu ro the nao la nguy. Nhung tui con anh va con anh Tien no dau co hieu ro nhu anh? No cu nghe VC tuyen truyen cho nen no in trong dau rang nguy la xau xa thoi nat. Chung cung len mang tim hieu su that qua nhung nguoi di truoc nhu anh. Nhung anh noi 10 cau thi het 9 cau moi moc nhung chuyen xau xa cua che do nguy, cua My thi bao sao tui nho no khong tin rang VC noi dung. Tha rang anh nhu ong BAT trong 10 cau ca ngoi VNCH moi co 1 cau che mot vai nguoi cua VNCH. Con anh thi so cau khen khong thay ma toan la cau che, nhung nhung cau che cua anh chua chac da dung dau. Doi loi chan tinh xin duoc trao doi voi anh. Than chao.

   Số lượt thích

   • Anh khach Toi chua bao Che VNCH co le anh lam , anh xem lai di , Con anh Tien khg bao gio nghe VC tuyen truyen , tui no duoc giao duc trong moi truong VNCH , thang Lon hoc xong lop 12 thang nho hoc xong lop 8 cua VNCH toi dem di vuot bien , toi la nguoi Linh VNCH toi hanh dien la Nguy boi Nguy khg co gi la xau , may chuc nam tui vc tuyen truyen nhung co ai nghe dau ? lop tre ben nay tui no cung co gioi tuyen ro rang , khg dua nao choi voi dam VC con du hoc , ca con cua toi no moi 24 tuoi nhung no khg bao gio choi voi bon con vc nay , xin nhac lai toi chua bao gio Che VNCH , neu co chi la ca nhan cua mot vai nguoi khg nhat thiet la bao toi che VNCH , anh doc lai ky di , toi khg muon co su hieu lam ro rang anh nen suy nghi ky khi gan cho toi Che vnch , anh co gi khg on trong tu tuong khg? tom lai cam on anh da quan tam Chao

    Số lượt thích

   • Tôi suy nghĩ khg hiểu tôi chê Vnch chuyện gì ? bực mình quá khg lẻ anh cứ chỉa mủi dùi vào tôi khi tôi có ý kiến với ông Bùi anh Trinh ? Khg lẻ chê ông Trinh là che Vnch sao? Hay ông là Bùi anh Trinh? Nếu vậy ông thua xa Nguyễn Đức phương , viết về quan sử Nguyễn Đức phương là người toi kính nể , chưa hẳn đại tá Vủ thế Quang xúi vc tấn công Nha Trang , đọc sách vc rồi gán cho đại tá Quang như vậy sao? Ông nói tôi nói 10 câu hết 9 câu trách móc Vnch ? Trời ạ ở đâu lúc nào ?

    Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: