Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (4) XIN CHỈ CHỈ THỊ CỦA MAO TRẠCH ĐÔNG

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ).

Năm 1954, ngày 24-1, Trung đoàn 57 thuộc Đại đoàn 304 CSVN và đoàn quân tiếp vận từ Phú Thọ tới Điện Biên Phủ, tuy nhiên quân dụng và đạn dược không được đủ như dự trù, vả lại Trung Đoàn 57 quá mệt sau 10 ngày hành quân vừa bằng xe vừa đi bộ, trong khi Tướng Giáp dự trù Trung đoàn này đã được nghĩ ngơi ở Phú Thọ sẽ là mũi nhọn đột phá trong trận tấn công ngày 25-1.

Năm 1954, ngày 25-1, buổi trưa, Võ Nguyên Giáp đột nhiên ra lịnh đình cuộc tổng tấn công được dự trù vào chiều hôm đó.  Lệnh tạm đình chỉ 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, 26-1, Võ Nguyên Giáp ra lệnh hủy bỏ cuộc tấn công, các khẩu pháo đã kéo vào vị trí ấn định phải được kéo ra và đợi lệnh .Và cũng trong ngày hôm đó, vào buổi chiều, Đại đoàn 308 CSVN vượt biên giới, tiến dọc theo sông Nậm U để đến Luang Prabang, thủ đô của nước Lào.

Chú giảiVì sao quân CSVN hoãn tấn công Điện biên phủ

Sở dĩ sau này người ta được biết có cuộc đình hoãn là do hồi ký của Tướng Lê Trọng Tấn, phát hành năm 1994, có kể lại chuyện quân của ông được lệnh kéo súng ra ngoài, trở lại các nơi ẩn nấp từ trước.

Sau đó hồi ký của Võ Nguyên Giáp, phát hành năm 2.000 thì nói rằng vì trước đó quân Pháp đã bắt được một cán bộ của Việt Minh, ông sợ ngày giờ tấn công đã bị lộ nên đình hoãn 24 tiếng đồng hồ.  Nhưng một điều khó tin là với tầm cỡ của một trận chiến lớn như vậy thì dẫu cho kế hoạch có bị lộ trước một hay hai ngày cũng chẳng ăn nhằm gì vì quân Pháp đã chờ đợi từ lâu.

Ngoài ra, thay vì hoãn 24 tiếng, lại hủy bỏ trận đánh và rút quân ra;  Tướng Giáp giải thích là vì sáng ngày 26 ông bàn lại với Vi Quốc Thanh, ông đưa ra đề nghị đổi chiến thuật tấn công, từ đánh nhanh, đánh mạnh chuyển sang đánh chậm, đánh chắc.  Vi Quốc Thanh chấp thuận và Tướng Giáp cho lệnh rút quân.

Nhưng theo hồi ký của Tướng Vương Chấn Hoa, thư ký của Tướng cố vấn trưởng Vi Quốc Thanh  thì trước ngày khai hỏa 25-1-1954, Cố vấn Vi Quốc Thanh e ngại quân của tướng Giáp không đủ kinh nghiệm đánh trận địa chiến cho nên ông ta quyết định thay đổi cách đánh.

Tướng Vi Quốc Thanh bàn với tham mưu trưởng của đoàn cố vấn là Mai Gia Sinh rồi báo cho Tướng Giáp đưa đại đoàn 308 sang đánh Lào để đánh lạc hướng theo dõi của tình báo Pháp.  Sau đó ông trình về Bắc Kinh, ngày hôm sau, ngày 27-1-1954, Mao Trạch Đông gởi công điện đồng ý phương án mới ( Tài liệu của Nhà xuất bản Lịch sử Đảng Cọng sản Trung Quốc, 2002).

Năm 1954, ngày 26-1, Đại đoàn 308 CSVN vượt biên giới tiến đánh quân Pháp và Lào dọc theo cánh đồng tả ngạn sông Nậm U dẫn tới Luang Prabang .

Ngày 29-1 đại đoàn tới Sốp Nao.  Trong các ngày 29,30,31-1 và 1-2 chiếm Mường Khoa, Mường Ngòi rồi tới Nậm Bạc.  Ngày 2-2 quân của hai Trung đoàn 36/308 và 88/308 CSVN tiến tới bờ sông Mê Kông, cách Luang Prabang 7 cây số. Thủ tướng Lào kêu cứu với thế giới .

Ngày 5-2, Đại đoàn 308 CSVN truy đuổi tàn quân của Pháp ở hạ lưu sông Nậm U. Ngày 6-2 quân CSVN vượt sông Nậm U, còn cách Luang Prabang 10 cây số.  Navarre tăng cường cho Luang Prabang thêm một Liên đoàn lưu động lấy từ Bắc Việt và 1 tiểu đoàn Dù nhảy xuống thị trấn Mường Sai ở bên ngoài thủ đô Luang Prabang.  Từ ngày 6-2 quân CSVN ngưng các hoạt động tiến quân . Đột nhiên ngày 21-2 toàn bộ Đại đoàn 308 CSVN rút về Điện Biên Phủ .

Chú giải :  Sự thật về chuyện hoãn đánh và tấn công Lào

Không ai hiểu nổi chuyện một Đại đoàn thiện chiến nhất của CSVN trong vòng 10 ngày đã đánh từ biên giới Lào vào tới ngoại vi của Thủ đô nước Lào.  Sau đó án binh bất động trong 2 tuần lễ, rồi đột nhiên rút về cũng nhanh như lúc tới .

Tuy nhiên nếu xét lại các hoạt động quân sự của Pháp trước đó thì thấy có việc Bộ tư lệnh quân Pháp tiếp nhận Binh đoàn 100 từ chiến trường Triều Tiên trở về, sau khi bổ sung một số lính tuyển tại Sài Gòn liền đưa sang ngã Căm Bốt để đến Lào.  Xong lại từ Lào trở vào biên giới Việt Nam để tới thành phố Plieku.

Ngoài ra Liên đoàn 11 Việt Nam do Trung tá Nguyễn Khánh chỉ huy cũng theo Binh đoàn 100 sang Lào rồi vào Pleiku.  Sở dĩ phải đi vòng như vậy vì đường lên Pleiku từ hướng biển nằm trong lãnh thổ tỉnh Bình Định nhưng tỉnh này thuộc quyền kiểm soát của Việt Minh từ năm 1945.

Từ Pleiku Binh đoàn 100 Lê Dương và Liên đoàn 11 Nam Việt cùng với 2 Liên đoàn 41 và 42 Sơn Cước tiến theo quốc lộ 19 xuống An Khê để đánh Bình Định và Phú Yên.  Có lẽ tình báo CSVN đã ghi nhận đại quân Pháp từ Lào sang, rồi đếm số lượng xe chuyển vận binh sĩ xuống An Khê để suy ra đại quân gồm tới 4 Liên đoàn cho nên Võ Nguyên Giáp và ban tham mưu cũng như toàn thể Bộ chính trị ĐCSVN quyết đoán là quân Pháp đã điều quân từ Lào sang Pleiku;  như vậy thủ đô Luang Prabang bỏ trống.

Vậy thì lý do đưa quân gấp rút chiếm Luang Prabang vì Vi Quốc Thanh và VNG tưởng quân Pháp đã bỏ trống Làocho nên xua 1 đại đoàn sang là có thể chiếm thủ đô Lào. Tuy nhiên có lẽ là khi sang tới ngoại vi Luang Prabang thì tình báo CSVN tại Lào xác nhận lại là các đơn vị Pháp tại Lào vẫn không di chuyển, ngoài ra còn thêm một Liên đoàn từ Bắc Việt đến tăng cường thì chuyện ngon ăn trở thành không cách chi ăn nổi, vì vậy mà phải rút về lại ĐBP

Phong cách chỉ huy của tướng Giáp

Buổi trưa hôm VNG quyết định hoãn đánh:  “14 giờ 30, mới có liên lạc điện thoại với anh Vương Thừa Vũ, Tư lệnh Đại đoàn 308:  – “Chú ý nhận lệnh:  tình hình thay đổi. Đại đoàn các đồng chí có nhiệm vụ hướng về Luông Phabăng tiến quân.  Dọc đường gặp địch tùy điều kiện cụ thể mà tiêu diệt.  Giữ vững lực lượng, có lệnh trở về ngay.  Giữ liên lạc vô tuyến điện.  Khi được hỏi mới trả lời”/  – “Rõ!” Anh Vũ đáp/  – “Triệt để chấp hành mệnh lệnh”/ –  “Xin chỉ thị về sử dụng quân lực như thế nào?/  – “Toàn quyền quyết định, từ một tiểu đoàn đến toàn đại đoàn.  Hậu cần tự giải quyết.   Đúng 6 giờ chiều nay, xuất phát!”/ – “Xin triệt để chấp hành mệnh lệnh/” (Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử, in lần 2, trang 108).

Đây không phải là một lệnh hành quân của một vị Tướng Tổng tư lệnh, mà nó có vẻ như là một đoạn kịch bản của một nhà soạn giả cải lương;  các câu đối thoại mang đầy kịch tính, tạo nên ấn tượng đầy hào hùng và kỳ bí.  Một cái lệnh điều động cả đại đoàn 10 ngàn tay súng tiến quân mà không biết tiến quân để làm gì?  Gặp địch thì muốn đánh cũng được, không đánh cũng được!?  Kéo đi 1 tiểu đoàn cũng phải mà cả đại đoàn gồm 9 tiểu đoàn cũng phải!?

Rồi tự kiếm lấy cái ăn chứ không có tiếp tế, tiếp liệu (!?). Làm sao mà ông tướng đại đoàn trưởng có thể vừa hành quân vừa tự kiếm cái ăn cho cả 10 ngàn con người ta?  Chỉ có nước là đi tới đâu ăn cướp tới đó may ra mới tới được Luang Prabang là nơi cách Điện Biên Phủ 250 cây số.

Tướng Vương Thừa Vũ nhận một cái lệnh hành quân “trời đất” như vậy mà cũng “xin triệt để thi hành” thì không biết ông ta thi hành cái gì và thi hành ra sao?  Trong khi đó, theo hồi ức của Tướng Lê Trọng Tấn thì:

“Với tinh thần chấp hành mệnh lệnh không điều kiện, đại đoàn (308) đã tổ chức đóng cối xay, cối giã gạo khẩn trương xay thóc giả gạo. Nhưng khi lên đường mỗi chiến sĩ cũng chỉ có một ngày lương khô và một ngày gạo. Địa hình chưa quen, tình hình chưa biết, lương thực không có ở phía trước…” ( Lê Trọng Tấn, Từ Đồng Quan đến Điện Biên, in lần 2, trang 276-277 ).

Sau đó Tướng Giáp mới vội vã tổ chức tiếp tế cho 308 bằng cách ra lệnh cho Chỉ huy trưởng hậu cần hỏa tuyến Nguyễn Thanh Bình

“- Bộ chỉ huy chiến dịch đã nói với 308 tự túc về hậu cần, nhưng ta phải tìm mọi cách để giúp đỡ đơn vị.  Đồng chí tổ chức một bộ phận đuổi theo, liên lạc với bạn và bộ đội tình nguyện vận động nhân dân, huy động lương thực tại chỗ, tận dụng những kinh nghiệm trong chiến dịch Sầm Nứa.  Quyết không để cho bộ đội thiếu ăn như ở Khâu Vác.  Bộ đội đã đi một ngày đường, theo kịp cũng vất vã đấy”… “Ngay buổi tối, anh Bình và mười cán bộ hậu cần lên đường, cùng đi có cả một đội dân công gánh gạo đuổi theo đơn vị” (trang 121).

Một lần nữa Tướng Giáp đã chứng tỏ thiên tài quân sự của ông;  làm sao mà 10 cán bộ hậu cần với một đội dân công khoảng 100 người có thể gánh gạo đuổi theo một sư đoàn?  Trong khi số gạo ăn cần tối thiểu là 10 ngày ăn cho chuyến đi và 10 ngày ăn cho chuyến về, riêng quân của đại đoàn là 10.000 người, rồi còn gạo ăn cho đoàn dân công gánh gạo nữa thì tính ra mỗi người gánh bao nhiêu tấn gạo cho vừa?

Đó là về phần Đại đoàn 308 CSVN.  Còn đối với Đại đoàn pháo binh 351CSVN thì Chính ủy Phạm Ngọc Mậu kể lại cho Tướng Lê Trọng Tấn:

“Mình vừa gọi điện kiểm tra tình hình thì ông Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) bảo lấy giấy bút ghi mệnh lệnh.  Lệnh thế này: “Ngay từ tối nay, bắt đầu kéo pháo ra khỏi trận địa lâm thời đến vị trí an toàn.  Mệnh lệnh này được yêu cầu chấp hành triệt để.  Nhiệm vụ chuyển pháo ra coi như là mệnh lệnh chiến đấu”/

Trực tiếp đọc lệnh cho mình ghi xong, Chỉ huy chiến dịch hỏi thêm:  Rõ chưa?/  – Báo có rõ!/  – Thế thì chấp hành ngay! Lý do sẽ được giải thích sau!/  Ông Văn bỏ máy rồi mà mình vẫn cứ ngớ ra.  Bao nhiêu công phu chuyển vào lại kéo ra.  Mình cứ áp mãi ống nghe vào tai xem ông có nói gì nữa không, nhưng máy im lặng, thế là mình đến gặp các ông bàn chuyện kéo pháo ra” ( Lê Trọng Tấn, Từ Đồng Quan đến Điện Biên, in lần 2, trang 289-290).

Một ông Tổng Tư lệnh ra một cái lệnh cho ông Tư lệnh sư đoàn pháo binh mà nghe xong ông Tướng pháo binh “vẫn cứ ngớ ra”.  Đây không phải là cách làm việc của các nhà quân sự.  Một mệnh lệnh thi hành chỉ được ban ra sau khi đã cho biết về tình hình và giải thích quan niệm điều quân.  Đằng này ông Giáp chỉ ra lệnh điều quân và giữ lại phần giải thích như là một bí mật bí hiểm.

Qua những mệnh lệnh do chính Tướng Giáp kể lại, người ta có thể thấy lối chỉ huy của ông ta giống như phong cách của một giáo sư dạy sử với những chi tiết ly kỳ hấp dẫn, giống như cách chỉ huy của ông Gia Cát Lượng trong truyện Tam Quốc với những cẩm nang bí hiểm chỉ được phép dở ra khi gặp chuyện cần kíp, không hề giải thích cho người nhận lệnh biết được mục đích của hành động, cũng như phải hành động như thế nào cho đúng.

BÙI ANH TRINH

Quảng cáo/Rao vặt

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: