Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

LỢI VÀ HẠI CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ FORMOSA

Formosa là chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương được cấp “Giấy chứng nhận đầu tư” vào năm 2008 với tổng số vốn đăng ký đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 10,548 tỷ USD . Công suất hơn 10 triệu tấn/năm. Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300ha, bao gồm diện tích đất liền hơn 2.025ha và diện tích mặt nước hơn 1.293ha (cảng Sơn Dương). Thời gian thuê đất là 70 năm. Tổng số tiền thuê đất trong 70 năm là 96 tỉ đồng VN.

(1) Lợi hại về công ăn việc làm

Theo bản tin của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh thì công trình giai đoạn 1 sẽ mang lại 8.000 cơ hội việc làm, trong đó có 1.500 cơ hội dành cho các cán bộ đại học Việt Nam.  Lương khởi điểm hàng tháng khoảng 7 triệu đồng cho sinh viên tốt nghiệp đại học, ( Còn lương cho 6.500 công nhân dưới trình độ đại học thì không thấy nói ).

Nhưng nếu tính tất cả 8.000 công nhân đều hưởng lương 7 triệu đồng thì hằng năm nhà máy đem lại tổng số tiền lương là : 7 triệu x 12 x 8.000 = 672 tỉ đồng.  Tương đương 30,5 triệu USD/năm.

So sánh 30,5 triệu đô la thu nhập hằng năm của toàn thể 8.000 công nhân thì chỉ bằng 1/16 số bồi thường thiệt hại cho một lần chạy máy thử ( 500 triệu USD ).  Hay nói ngược lại, phải mất 16 năm lương của toàn thể công nhân Formosa mới đủ bồi thường cho lần chạy máy vừa rồi.  Hay nói một cách khác : Cái được trong 16 năm chỉ bằng cái hại của một lần sai phạm.

Lúc ông Thủ tướng CSVN cho phép Hà Tĩnh ký hợp đồng đầu tư với Formosa thì ông ta chỉ thấy cái lợi có được 8.000 việc làm mà không tính tới cái hại mất hằng trăm ngàn việc làm của ngư dân 4 tỉnh Miền Trung.

 (2) Lợi hại về tiền thuê đất

Điều 52 Luật Đầu tư năm 2005 quy định thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm; trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm. Nhưng nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết việc cấp phép cho Formosa đầu tư lên tới 70 năm vẫn chưa được làm rõ.

Tuy nhiên vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng xác nhận tại Hải Phòng rằng thời hạn 70 năm cho nhà máy Formosa là đúng pháp luật, nghĩa là Chính phủ đã cho phép mặc dầu ông Phúc không trưng ra văn bản nào cho thấy chính phủ đã chấp thuận thời hạn 70 năm. *( Có thể hiểu là Thủ tướng đã cho phép bằng miệng chăng?” ).

Và rồi đặt giả dụ rằng chính phủ CSVN cho phép đi nữa thì tổng số tiền thuê 3.300 héc ta trong 70 năm là 96 tỉ đồng VN ( Tương đương 4,36 triệu đô la. Tức là mỗi năm 62.334 đô la ). Đây là một cái giá quá bèo, chỉ hơn giá thuê đất sa mạc trong khi đây là đất bến cảng.

Hơn nữa, theo như luật đất đai 2003 thì Formosa có thể sang nhượng quyền thuê đất, thế chấp, hay cho thuê lại đất đó.  Tức là Formosa có quyền đầu tư kinh doanh đất đai tại Vũng Án.  Điều này giải thích vì sao ông cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại đẩy cho ông Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh.  Rõ ràng là có sự mờ ám không thể nào hiểu nổi.

Cho nên sau này Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự có quyền tuyên bố là ông ta không có trách nhiệm về sự bán đất với giá bèo hay sự mất việc của ngư dân;  bởi vì đó là trách nhiệm của ông Nguyễn Tấn Dũng nhưng chính ông Dũng đã cho phép ông ta ký kết dự án đó.

(3) Hại vì giảm sản lượng đánh bắt

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, người đại diện của Formosa đã trả lời cho báo chí rằng “ Muốn có tôm cá hay nhà mày thép thì chọn đi”.  Câu nói này cho thấy Formosa đã có báo trước cho nhà cầm quyền CSVN rằng nhà máy sẽ xả thải ra biển và chất xả thải sẽ làm giảm lượng hải sản tại vùng biển Miền Trung.  Thế nhưng chính quyền CSVN đã nhắm mắt chấp nhận điều đó.

Lẽ ra khi được báo trước điều đó thì ông Thủ tướng phải chỉ thị cho các ban ngành của chính phủ tính toán xem lượng chất độc thải ra biển sẽ làm giảm sản lượng đánh bắt là bao nhiêu. Và đến bao nhiêu thì triệt tiêu môi trường và bóp chết ngành khai thác hải sản.

Ngoài ra Bộ Môi trường phải cân nhắc mức độ tác hại của chất xả thải xem có khả năng cho phép mở nhà máy hay không.  Nếu có khả năng thì Bộ Môi trường phải nghiên cứu quy định mức độ xả thải, quy định lịch trình kiểm soát xả thải hằng ngày, hằng tháng, hằng năm.

Nhưng Chính phủ đã đẩy việc này cho ông Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh trong khi ông này chẳng hiểu gì về tác hại của việc xả chất độc ra biển. Để rồi giờ đây hậu quả hiện rõ ra trước mắt là cá chết, hải sản nhiễm độc, ngư dân thất nghiệp thì chính phủ có khuynh hướng đổ tội cho ông cựu Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự.  Nhưng ông này trưng ra đầy đủ ý kiến của Thủ tướng và 12 Bộ trưởng, ông nào cũng chấp thuận. Như vậy thì cuối cùng lỗi cũng quy về Chính phủ chứ không thể đổ tội cho con dê tế thần.

(4) Hại vì giảm giá trị của lượng hải sản xuất khẩu

Trước khi ký kết hợp đồng đầu tư ông Hà Tĩnh đã cẩn thận thỉnh ý ông bộ trưởng Bộ kinh tế và ông Bộ trưởng Bộ thương mại nhưng hai ông này vô tư ký giấy tán thành mà không cân biết chất độc hại lưu dẫn trong biển Việt Nam sẽ làm giảm giá trị của lượng hải sản xuát khẩu.

Một khi biết được nhà máy Formosa xả ra bờ biển Việt Nam hằng chục nghìn mét khối chất độc hại mỗi ngày thì các nước bạn hàng thường mua hải sản của Việt Nam bắt buộc phải đánh giá lại mức độ an toàn của hải sản Việt Nam.  Kết quả của sự đánh giá là toàn bộ số lượng hải sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị giảm giá.

Hiện nay hằng năm Việt Nam xuất khẩu 6,6 tỉ đô la hải sản.  Nhưng nếu bị mang tiếng là không bảo đảm an toàn thực phẩm do hải sản bị nhiễm chất độc thì có thể con số 6,6 tỉ này chỉ còn 4 hay 5 tỉ.  Như vậy cái được là thu nhập của toàn thể công nhân nhà máy thép trong 70 năm ( Mỗi năm 30,5 triệu đô la ) cũng không đủ bù cho cái hại của một năm giảm giá trị hải sản xuất khẩu.

Tin RFA ngày 26-8-2016 : “Theo VASEP, do quan ngại nguyên liệu thủy hải sản bị nhiễm kim loại nặng sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhiều khách hàng nước ngoài đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung. Sự thiệt hại được mô tả là rất lớn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ hàng chục tỷ, kim ngạch giảm hàng triệu đô la”. Các số liệu do VASEP đưa ra cho thấy, sản lượng thu mua của doanh nghiệp thủy sản giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đầu ra xuất khẩu co lại”.

(5) Hại vì chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân

Bản tin của RFA ngày 25-08-2016 :  “Những độc chất Cyanur, Cadimi vẫn được phát hiện trong nhiều mẫu cá biển ở miền Trung, nơi bị nhiễm độc bởi hóa chất thải ra từ nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh.

Truyền thông trong nước hôm nay loan tin về cuộc họp báo của Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y Tế vào chiều hôm qua. Thông tin được nêu ra tại cuộc họp là tỷ lệ số mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng được cơ quan chức năng phát hiện là hơn 25% vào tháng 7; đến trước ngày 22 tháng 8 vừa qua, giảm xuống chỉ còn 5,5%”.

Cyanur và Cadimi là những chất cực độc đã được nhà máy Formosa thải ra biển.  Nhà máy đã ngưng xả chất độc ra biển trong thời gian xảy ra vụ cá chết.  Tuy đã ngưng 3 tháng nhưng lượng chất độc có trong cá là 25%, và ngưng 4 tháng thì còn 5,5%.  Nhưng nếu nhà máy xả thải trở lại với lượng thải độc ít hơn thì chất độc cũng lại tiếp tục lưu dẫn thường trực trong nước biển nhưng không rõ là bao nhiêu.

Trong khi đó ô nhiễm do chất độc kim loại nặng thì vẫn còn lưu dẫn trong nước biển tới 50 năm sau khi nhà máy ngưng hoạt động.  Và các loại chất độc sẽ lưu dẫn trong con cá rồi tích độc dần dần trong con người.  Chất độc kim loại nặng tích nhiều trong con người sẽ sinh ra bệnh gan và chết vì bệnh gan.

Bản tin của RFA ngày 23-8-2016 : “Khi thực vật trôi nổi (phytoplankton) nhiễm arsen, hay crom thì trong những con sinh vật phù du (plankton) sẽ ăn những thực vật phù du đó và nó sẽ tích lũy hơn rất nhiều và cao hơn so với thực vật trôi nổi. Con cá ăn thực vật trôi nổi đó thì tích lũy cao hơn nhiều lần. … hậu quả cuối cùng là con người là sinh vật tiêu thụ cao là dễ bị ung thư …”

(6) Hại vì chất độc tàn phá môi trường

Sưu tập của Wikipedia :  Formosa là một dự án thuộc lĩnh vực luyện kim. Công nghệ của nhà máy thuộc loại lạc hậu.  Khối lượng chất thải các loại rất lớn, có chứa nhiều chất độc hại, và được thải ra liên tục. Chỉ riêng chất thải lỏng được phê duyệt thải ra môi trường tới hàng chục nghìn m3/ngày….. Đây là một kẽ hở lớn mà chủ đầu tư có thể lợi dụng để chỉ cần trong vòng vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Arsenic.

Với hằng chục nghìn khối chất lỏng thải ra biển hằng ngày thì nguyên cả một vùng biển 300 cây số vuông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam biến thành một bãi rác khổng lồ; các loại rong tảo chết trơ đá, rặng san hô ven bờ không còn sinh khí, các loại sinh vật chết dần để rồi cuối cùng trở thành 300 cây số vuông biển chết. Muốn hồi phục lại môi trường sinh thái như cũ cần phải có vài chục năm hay cả  trăm năm.

Ngay cả tập đoàn sản xuất nhựa Formosa của Đài Loan cũng không ngờ bởi vì họ chuyên môn sản xuất nhựa chứ chưa bao giờ sản xuất thép.  Nhưng có một cơ quan biết rõ sẽ sử dụng bao nhiêu chất độc hại và tác hại của lượng xả thải sẽ như thế nào.  Đó là công ty China Steel Corp, công ty sản xuất thép số một của Đài Loan.

Từ đầu China Steel Corp ngồi cười khi thấy Formosa chạy chọt ký kết sản xuất thép với nhà câm quyền CSVN với quy mô 4,6 tỉ dô la, bởi vì China Steel biết lượng chất độc thải ra của nhà mày thép sẽ làm hủy hoại môi trường hằng trăm cây số vuông, điều mà không nước nào làm.

Thế nhưng cuối cùng vào năm 2014 China Steel thấy Formosa cầm trong tay tờ giấy phép chấp thuận cho nhà máy Formosa xả thải ra biển mà không quy định mức độ xả thải là bao nhiêu. Do đó China Steel quyết định cọng tác với Formosa mặc dầu China Steel biết muốn đạt được sản lượng 10 triệu tấn/ năm thì mỗi ngày nhà máy phải thải ra bao nhiêu tấn chất độc hại..

Biết trước lượng chất thải sẽ khiến cho nhà máy phải bị đóng cửa nhưng China Steel vẫn lao vào nhà máy Vũng Áng với  20% cổ phần, nâng tổng số đầu tư lên 10,6 tỉ.  Bởi vì China Steel cũng biết rồi đây nhà cầm quyền CSVN sẽ phải chịu bồi thường để đơn phương rút lui hợp đồng, đóng cửa nhà máy.

Sở dĩ CSVN phải bồi thường vì trong hợp đồng đã được ký kết thì phía CSVN cho phép xả chất độc hại ra biển nhưng không ấn định số lượng chất độc hại được phép là bao nhiêu. Cho nên Formosa có quyền xả thải thoải mái mà không vi phạm hợp đồng.  Còn nếu CSVN muốn ngưng xả thải, đóng cửa nhà máy thì phải đơn phương xin hủy hợp đồng.  Như vậy cho dù nhà máy có đóng cửa thì China Steel vẫn có lời trong khoản bồi thường hợp đồng.

 (7) Hại vì cạnh tranh với thép sản xuất trong nước

Sưu tập của Wikipedia :  “Ông Lê Phước Vũ, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết lượng thép tiêu thụ tháng 4/2014 chỉ đạt 443.600 tấn, giảm gần 15% so với tháng trước. Lượng thép tồn kho hơn 255.000 tấn. Nhiều nhà máy vẫn phải tiết giảm sản xuất, chỉ chạy 50-60% công suất. Trong khi đó với một dự án sản xuất thép với nhiều ưu đãi như Formosa đang vô tình đặt doanh nghiệp nội vào thế cạnh tranh khốc liệt ngay tại sân nhà.

Hiện nay ngay cả thép của Mỹ cũng bị giảm thị trường xuất khẩu vì tranh không lại với thép của Trung Cọng.  Nhưng tập đoàn Formosa vẫn vui vẻ tiến hành dự án bởi vì họ ỷ vào tiền bồi thường của CSVN một khi nhà máy phải đóng cửa.  Và đến nay thì chính người Đài Loan cũng thú nhận trước công luận rằng nhà máy thép Formosa không thể nào tiếp tục hoạt động vì chất xả thải tàn phá môi trường thiên nhiên quá nặng.

KẾT LUẬN

Chỉ cần một mẻ chạy máy thử thì những gì China Steel biết trước đã hiện ra :  Lượng chất độc tàn phá môi trường đến nỗi không thể nào chấp nhận được. Còn nếu chạy máy với 50% lượng chất thải như vừa rồi thì công xuất của nhà máy chỉ còn một nửa, tức là còn 5 triệu tấn/năm.  Hoặc chạy với 25% như vừa rồi thì chỉ còn 2,5 triệu tấn /năm; không đủ sở hụi cho 10,6 tỉ tiền đầu tư, chỉ còn có nước phải đóng cửa nhà máy.

Nhưng hiện nay nhà nước CSVN vẫn còn đang lúng túng vì họ không có tiền bồi thường cho việc đơn phương hủy hợp đồng trong khi họ đang cần vay nợ mới dưới dạng đầu tư để trang trải nợ cũ đang đáo hạn.  Điều này giải thích vì sao chính quyền CSVN lúng túng trước phong trào đòi đóng của nhà máy và đòi minh bạch hóa những sai phạm cũng như minh bạch hóa cuộc thương lượng bồi thường vừa qua của Formosa.

Trong khi chờ đợi Chính phủ CSVN giải quyết thì cũng giống như dự án Bô xít hay dự án nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận, công trình nhà máy thép Formosa chỉ hoạt động sản xuất cầm chừng và ngưng xả thải. Mọi thiệt hại trong thời gian cầm chừng sẽ do nhà nước CSVN gánh chịu.

Và hiện nay nhà cầm quyền CSVN đang đối mặt với dự án đầu tư nhà máy thép tại Cà Ná, Ninh Thuận với công xuất 16 triệu tấn/năm ( Gấp rưỡi nhà máy Formasa ), tổng số tiền đầu tư là 10 tỉ USD. Đặc biệt chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Hoa Sen Việt Nam, trong khi tập đoàn này chưa bao giờ có kinh nghiệm sản xuất thép.

BÙI ANH TRINH

Quảng cáo/Rao vặt

7 Comments on LỢI VÀ HẠI CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ FORMOSA

 1. Việc trả lương nó là một phần rất nhỏ trong lợi ích của dự án thế bạn nghĩ người ta vào đây chỉ để trả lương cho công nhân rồi về à, suy nghĩ phiến diện vậy.

  Số lượt thích

  • Nguoi ta kiem loi trong viec ban thep ra thi truong nuoc ngoai nhung nha nuoc VN khong duoc chia loi trong viec ban san pham do, hoac neu khong co loi ma bi lo thi nha nuoc Csvn cung khong phai chiu lo. Do do cai loi cua phia VN chi la kiem cong an viec lam cho dan chung . Ban thieu trinh do nen moi nghi rang tac gia suy nghi phien dien.

   Số lượt thích

 2. Sai phạm của ai thì xử lý người đấy, đừng có thấy sự việc chưa rõ ràng mà quy hết cho người này sang người kia như vậy nhé.

  Số lượt thích

 3. Nhà máy sản xuất thép ở Formosa là ở Formosa, còn Ninh Thuận là ỏ Ninh Thuận, ở đây hoàn toàn chả có mối liên quan nào đến nhau cả Formosa vi phạm không lẽ tất cả công ty sản xuất thép đều vi phạm???

  Số lượt thích

  • Nha May thep Ha Tinh voi cong xuat 10 trieu tan/nam ma tan pha moi truong 4 tinh mien trung den nhu vay. Con nha may Ninh Thuan voi cong xuat 16 trieu tan/nam thi se tan pha bien Nha Trang,Phan Rang,Phan Thiet den muc nao nua? Co nen bao dong cho Dan chung bieu tinh ngan chan du an Ninh thuan hay khong? Nhung co le khong can boi vi nha nuoc csvn so qua roi, chi lo la khong co tien boi thuong hop dong cho tap doan Hoa Sen VN boi vi hien nay da di doi dan chung va giao dat Ca Na cho Tap doan HS roi. Dac biet nha thau xay dung cho tap doan HS lai la nha thau cua Trung Cong.

   Số lượt thích

 4. NỘI BỘ NỐI KHỐ
  *
  T.P.P. Mác Lê tê tê
  Hillary Xì Trump ô kê
  Hoài sơn xuyên Giáp Võ Nguyên thề
  Gõ kiến không bằng đi tìm mối bắt mồi bỏ mọt China chê
  *
  Lựu đạn lân tinh lính đi B
  Bưng khiêng bộ đội vác nặng thề
  Bốc hốc chia phần phân dâng Bác
  Thác rồi mê lác ghẻ nhiêu khê
  *
  Đỗ Cường Minh chứng lộn lề dân không xử dụng quân về ngủ Mê Kông
  Ba Đình Hà Nội Hàm Rồng
  Ngân Doan Thím sực Cửu Long giang chiến thuyền
  Máu loang Kim Tiến Y truyền huyết tương Phóng xạ Kỳ Duyên nguyền Vũ Khiêu
  *
  Hồ Quang cứt nổi Lê Khả Phiêu Tôn Đức Thắng Nga đẻ bọc điều
  Võ Văn Kiệt xuất âm mưu thuyết
  Bắc Đới Hà nàm X tuyệt chiêu
  Thanh trừng nội bộ quan nối khố Sài Gòn lục lộ Z cầu siêu
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. LỢI VÀ HẠI CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ FORMOSA | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: