Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Lại Thêm Đôi Dòng Trao Đổi

Kính anh Nhơn

Anh và tôi đều được ăn học và trưởng thành trong nền Đệ I Cộng Hòa nên vẫn luyến tiếc những gì tốt đẹp mà con người được thụ hưởng trong thời kỳ đó. Vì thế sự diệt vong của nền cộng hòa là một nỗi đau đặt ra những câu hỏi rất khó trả lời. Đương nhiên tìm được nguyên nhân để biện minh cho việc thua bại là phải nắm lấy nhưng khốn nỗi sau khi tù tội, đi tái định cư càng học hỏi và tìm hiểu qua sácn vở tài liệu của Hoa Kỳ, tiếp xúc với đủ mọi thành phần. Lượng giá con người qua những tập quán sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam kết luận cuối cùng:THUA LÀ PHẢI. Cả hai nền cộng hòa đều có hiến pháp rất siêu việt nhưng cuối cùng những hình thái lý thuyết dân chủ chỉ có công dụng ngụy trang cho bản chất độc tài, băng đảng.. Hiến pháp, luật lệ có tốt đến đâu chăng nữa mà người thừa hành thiếu năng lực, tham nhũng, hối mại quyền thế là hỏng hết, Ông Trần văn Hương đã phải nói đại khái ”nếu bắt hết bọn tham nhũng thì lấy đâu người làm việc”. Một chế độ sụp đổ nguyên nhân khách quan chỉ là phụ; nguyên nhân chủ quan mới là chính. Tôi nghĩ một cấp chức hành chánh phải đi tù ra tận Bắc Việt ắt có thể cho tôi biết sau khi ký kết hiệp định các công chức, quân nhân được tổ chức nghiên cứu về bản hiệp định và soạn thảo kế họach đối phó. Nay qua câu trả lời của anh cho thấy cái hiểu về hiệp định như  mấy dẫn chứng chỉ là cảm nhận bình thường khi thấy Hoa Kỳ rút hết quân không còn can dự là VNCH sẽ thua … Nhưng cách nói như … bó tay chờ chết không biết làm gì hơn.. nghe sao thê thảm quá.. Chúng ta cùng gốc VNCH nhưng mỗi người một nhận định tùy theo tầm nhìn và cá tánh mà thôi.

Cảm ơn anh Nhơn về câu trả lời.

Kim Âu

AUG 28/2016

Đáng lẽ đến đây thì thôi, nhưng vì đoạn viết nầy:

 ” Tôi nghĩ một cấp chức hành chánh phải đi tù ra tận Bắc Việt ắt có thể cho tôi biết sau khi ký kết hiệp định các công chức, quân nhân được tổ chức nghiên cứu về bản hiệp định và soạn thảo kế họach đối phó. Nay qua câu trả lời của anh cho thấy cái hiểu về hiệp định như mấy dẫn chứng chỉ là cảm nhận bình thường khi thấy Hoa Kỳ rút hết quân không còn can dự là VNCH sẽ thua … Nhưng cách nói như … bó tay chờ chết không biết làm gì hơn.. nghe sao thê thảm quá.. “

chẳng đặng đừng ghi tiếp đôi dòng.

HỘI THẢO VỀ HIỆP ĐỊNH PARIS

Ngay sau ngày ký HĐ Paris, các tỉnh và các đại đơn vị đều được lịnh tổ chức hội thảo về nội dung HĐ ấy với huấn thị của chánh phủ kêu gọi Quân – Dân – Cán – Chính tích cực công tác nhằm đẩy mạnh hơn nữa chương trình Bình Định – Xây dựng – Phát triển Nông thôn, giữ vững trật tự, trị an trong tình hình mới.

Qua năm 1974, nhân ngày kỷ niệm HĐ Paris, lại hội thảo đúc kết,  rút kinh nghiệm và đặt kế hoạch thi hành mới.

KẾ HOẠCH KINH TẾ HẬU CHIẾN STANLEY – THUC

Chủ yếu là mở rộng khu vực kiểm soát của VNCH bằng cách khuyến khích, yểm trợ cho gia đình quân nhân, công chức về hưu về các vùng xa khai hoang, vở hóa góp phần phát triển kinh tế. Đặc biệt là ” Chương trình Khẩn hoang – Lập Ấp ” vừa mở rộng khu vực VNCH kiểm soát vừa giải quyết nạn thất nghiệp vừa hữu sản hóa cho đồng bào nghèo, nhất là đồng bào miền Trung.

THI HÀNH CỤ THỂ

Ngay sau HĐ Paris, chiến dịch ” treo cờ Quốc gia ” triển khai tràn ngập tại các vùng xôi đậu. Các đoàn cán bộ áo đen XDNT bán võ trang tiến sâu vào các vùng bất an, vẽ biểu ngữ, treo cờ khắp nơi.

Riêng tỉnh Biên Hòa mở ” Khu Khẩn Hoang – Lập Ấp ” Thái Thiện, Quận Long Thành, giáp ranh Phú Mỹ, Phước Tuy ( Bà Rịa ) đưa hơn hai vạn dân lấn sâu về phía Long Khánh lập thành 5 Ấp, cắt đứt đường giao liên giữa chiến khu Long Nguyên và mật khu Hắc Dịch ( Bà Rịa ) vừa mở thành khu vực trồng thuốc lá Virginia mà nếu thành công có thể khỏi nhập cảng thuốc lá thô cho ngành sản xuất thuốc lá.

Việc chưa thành nửa đường đứt gánh chớ chúng tôi đâu có ngồi đó thở than chờ thúc thủ!

Riêng tôi, với tư cách chỉ huy trưởng khu khẩn hoang lập ấp Thái Thiện, khi ra trình diện đầu hàng, thằng cán bộ an ninh chữi: ” Mấy anh mà khẩn hoang lập ấp cái gì! Mấy anh mở chiến dịch ” giành dân – lấn đất ” thì có. Tôi cùm đầu anh.”

May mà phụ tá của nó là dân địa phương nằm vùng can ngăn, hông thôi gã chức việc trẻ số 2 trong tỉnh xộ khám trước khi đi ” học tập cải tạo.”

Sách có chữ: La critique est aisée, mais l’art est difficile

Xin gởi tiếp đôi dòng minh họa:

” Từ Hong Kong Nancy Nguyen liên tưởng đến ngày 30-4-1975 cô viết “… Chợt liên tưởng đến Sài Gòn những ngày tháng cuối, vẫn có những con người quyết chiến đấu dù chẳng còn gì để bảo vệ, quyết xả thân, dù chẳng còn gì để cho đi được nữa. Tôi thực sự không còn lời nào để nói. Ngoài sức tưởng tượng của tôi mất rồi!…”

                             NHỮNG NGÀY CUỐI TRÊN ĐẤT ĐỒNG NAI

Sáng ngày 26 tháng tư, 1975, như đã hẹn trước với ông Hampton, Đại diện Tổng lãnh sự Mỹ tại tỉnh Biên Hòa, tôi đưa ông xuống thăm đồng bào tị nạn chiến cuộc tại Làng Cô nhi Long Thành, để ông khoản đải bia cho toán khoan giếng vì đã khoan giếng xong trước thời hạn dự liệu.

Tiển ông về, tôi di chuyển thẳng xuống khu khẩn hoang, lập ấpThái Thiện, Long Thành để xem xét việc tiếp nhận và phân phối gạo cho hai vạn đồng bào di dân tại nơi đây. Vì trên danh nghĩa, tôi là chỉ huy trưởng Khu Khẩn Hoang, Lập Ấp nầy nên Thiếu tá Lợi, Liên đoàn trưởng LĐ Địa phương quân, chịu trách nhiệm yếu điểm quân sự nơi đây trình bày: Liên đoàn hiện nay đóng cheo leo nơi đây. Nếu VC đánh bứt ngang Quận Long Thành thì 2 tiểu đoàn của ông đứt mất đường về. Vì vậy, ông nhờ tôi trình với Đai tá Tỉnh trưởng cho LĐ rút về tăng cường bảo vệ Quận lỵ Long Thành phải hơn.

Tôi nghe ông nói là hiểu liền, có điều có hai điều nan giải:

Một là, nếu Liên đoàn mà rút đi, bọn du kích địa phương tràn vô tàn phá, sát hại dồng bào thì làm thế nào?

Hai là, nếu LĐ mà rút thì 20 ngàn đồng bào sẽ kéo theo, sự thể sẽ giống như Lưu Bị rút binh khỏi thành Tân Dã, vừa rút quân vừa đèo theo hai vạn dân, lếch thếch tràn vào quận lỵ Long Thành hiện cũng đã tràn ngập đồng bào tị nạn thì nơi đó chắc chắn sẽ hỗn loạn.

Cho nên tôi cũng ừ ào cho ông bạn Lợi yên lòng, chớ trong bụng thì cũng đành coi hai tiểu đoàn của ông giống như tình trạng chiếc đồn côi Dân vệ ngày trước ở tỉnh Chương Thiện, tự lực cánh sinh khi đêm bị vc tấn công, ngoài tầm pháo cũng không phi yểm!

Về sau, đúng y như vậy, ngày 30 tháng tư, hai tiểu đoàn dựa lưng, giá súng tan hàng!

Xế chiều, nhìn lực lượng Dù từ phía Bà Rịa lũ lượt kéo pháo rút về, thấy lời nói của Thiếu tá Lợi càng thêm xác đáng.

Về tới nhà, cơm nước vừa xong, chưa được nghỉ ngơi thì điện thoại lại reo. Tin báo, một số đồng bào tị nạn từ Trảng Bôm mới kéo về tới trụ sở xã Bình Trước. Lại phải ra tới nơi lo thu xếp. Vừa về tới nhà đã nghe điện thoại reo inh ỏi. Trung tâm hành quân Tiểu khu báo: Xe tăng vc đã vào Quận lỵ Long Thành.

Tỉnh trưởng triệu tập phiên họp khẩn cấp, ban hành lệnh thiết quân luật 24/24, rồi ông đi bay để lo giải cứu Quận lỵ Long Thành đang bị xe tăng cs tràn ngập. Kéo hai ông cựu quận trưởng Công Thanh, lúc nầy là Tham mưu phó Tiểu khu và Đại úy Trưởng Ty NDTV qua nhà ngồi nhấm nháp chút thức ăn vừa bàn bạc tình hình. Hỏi: Liệu xe tăng cs xông vào được tỉnh lỵ không? TMP đáp: TK đã bố trí rào cản và commando car tại các yếu điểm, bọn nó có vào cũng phải đổ máu.

Sáng 27/4, ông Tỉnh trưởng gọi qua, bảo: Quận trưởng Long Thành và toán nghĩa quân cố thủ Dinh quận, dùng ống phóng M72 mà hạ được 5 chiến xa vc, rồi bị thương, rút vào căn cứ ĐPQ cầm cự. Ông đã cho trực thăng bốc được mấy thầy trò bị thương về Tổng y viện cộng hòa rồi. Bây giờ ông yêu cầu tôi cho xuất quỷ ứng trước 500 ngàn để lo công việc và ra thông cáo bãi bỏ lệnh thiết quân luật cũng như kêu gọi công chức đi làm việc bình thường vào sáng thứ hai 28/4/75.

Mọi chuyện tưởng im xuôi, nào ngờ chập tối ngày 27/4 lại có chuyện. Phòng viển thông gọi báo: Tỉnh đoàn cán bộ XDNT phụ trách cứu trợ đồng bào tị nạn chiến cuộc ở Làng Cô nhi Long Thành kêu cứu. Tôi vẫn đặt chiếc máy truyền tin TR20 trên xe nên mở liên lạc trực tiếp. Tỉnh đoàn phó tường trình: Đại úy Tỉnh đoàn trưởng lái xe ra bên ngoài quan sát, bị chiến xa vc ủi lật bên đường không biết tình trạng ra sao? Lực lương Dù đóng chặn ở ngả ba cầu Nước Trong đã rút đi. Bây giờ Tỉnh đoàn nằm chơ vơ không ai

bảo vệ, lại thêm xe tăng vc chạy ào ào bên ngoài vòng rào.

Tỉnh đoàn gồm trên 150 cán bô, trước tình cảnh như vậy, tôi quyết đoán không kịp chờ xin lịnh tỉnh trưởng : Lệnh cho tỉnh đoàn cuốn súng, tuần tự len lỏi vào đám đông đồng bào tị nạn rút về tỉnh. Để tránh ngộ nhận lại phải phái một toán cảnh sát dã chiến và xe cộ ra ngã ba Vũng Tàu đón nhận, tập họp đoàn cán bộ di chuyển về tỉnh.

Mười giờ đêm hôm ấy, toàn bộ tỉnh đoàn cán bộ XDNT về tới trụ sở còn nguyên vẹn!

Mười một giờ đêm, vừa về đến nhà đã nghe điện thoại reo. Phòng viển thông báo: Trung đội Nghĩa quân xã Phước Tân lại kêu cứu. Tôi ngạc nhiên hỏi: Sao anh em đó không gọi chi khu Đức Tu. Đáp: Không liên lạc được chi khu.

Tôi gọi trung tâm hành quân Tiểu khu, yêu cầu liên lạc, xin lịnh Tiểu khu trưởng thì nơi đây cũng không liên lạc được. Lại gọi Tham mưu rưởng Tiểu khu thì ông nầy vừa rên khừ khừ vừa bảo ông bịnh quá rồi, lại không dám quyết định việc gì. Trước sự thể như vậy, vì sinh mạng của trên ba chục Nghĩa quân, tôi cắn răng làm liều, mở máy liên lạc thẳng, hỏi: Tình trạng các cậu bây giờ ra sao rồi? Đáp: Xe tăng T54 vc đang chạy rì rầm trên đầu dốc 47. Nó mà đổ xuống thì tụi em tiêu, xin thẩm quyền cứu giúp! Tôi từ tồn bảo: Được rồi, bây giờ nghe tôi nói cho rõ đây. Gở máy truyền tin, cho trung đội di chuyển cặp theo quốc lộ, nhưng không quá gần đám đông đồng bào tị nạn đang kéo đi trên mặt lộ. Ra tới ngả ba Bến Gỗ phải quẹo vô đồn An Hòa Hưng tạm trú. Tuyệt đối không được đi thẳng ra ngả ba Vũng Tàu. Lực lượng Dù ngộ nhận bắn chết đó. Nghe rõ chưa? Đáp nhận rõ. Rồi, thi hành đi!

Sáng ngày 28/4, từ văn phòng nhìn về phía núi Châu Thới, chiếc trực thăng đang quần đảo, phóng rocket ì ầm, yểm trợ lực lượng dù đánh dẹp chốt đặc công vc ở chân núi. Xế trưa, chợt thấy anh Phụ tá hành chánh, hớt ha, hớt hải bước vô, chẳng nói, chẳng rằng, lấy bloc note viết: Đại tá bảo ông Phó đi gấp qua Dĩ An, xe tăng vc đã vượt qua phòng tuyến Trảng Bôm rồi! Tôi lặng lẽ lên xe rời khỏi nhiệm sở, đâu biết rằng đây là lần cuối cùng bước ra khỏi chỗ làm việc từ hai năm qua.

Đêm qua, vừa ký cái thông cáo gọi công chức di làm việc, bây giờ lại lặng lẽ ra đi nên không đành dạ, đành một lần nữa làm liều: Gọi máy lệnh cho công chức các Ty sở trở về nhà “chờ lệnh mới?!”

Đường ra xa lộ kẹt cứng vì đồng bào tị nạn kéo đi lũ lượt về phía tỉnh lỵ, lại thêm pháo vc nỗ ì ầm về phía văn phòng Quận Đức Tu. Mãi mới ra tới ngả ba Vũng Tàu. Nhìn về Bộ chỉ huy vùng 3 sông ngòi ở bên dưới cầu Đồng Nai, pháo vc đang nỗ dập tưng bừng. Hỏi anh em quân cảnh đang làm nút chặn ở ngả ba Vũng Tàu thì được biết: Từ nửa đêm tới giờ vc tiền pháo, hậu xung hai, ba bận mà BCH vùng 3 sông ngòi vẫn còn giữ vững được. Đang phân vân chưa biết tính sao để vượt qua cầu thì may sao một chiếc M113 ở phía Trảng Bôm đang chạy tới, bèn cho xe dọt kè theo qua cầu. Từ trên cầu Đông Nai nhìn xuống: Trên nóc bằng văn phòng VP/BCH/V3SN, một anh lính hải quân, đầu không nón sắt, mình không áo giáp, không công sự che chắn, không người tiếp đạn, một mình đơn côi, ghìm khẩu đại liên 12ly7, mắt đăm đăm nhìn về phía quân thù trong khi đạn pháo địch nỗ tung gạch ngói trước mặt. Trông anh lẫm liệt, quyết ý đem dây đạn cuối cùng đổi mạng với quân thù, bảo vệ danh dư người lính QLVNCH thế thôi!

Về tới Quận Dĩ An đã quá trưa, nhờ Chi khu gọi máy liên lạc Tỉnh trưởng mãi mà không được. Đợi đến xế chiều đành ra xã Bình An, định bụng đánh liều quay về tỉnh xem sao?

Ra tới nơi, thấy Trung úy cuộc trưởng, cuộc cảnh sát Bình An đang đứng bên rào cản, chận xe dừng lại, báo: Chốt đặc công vc mới được đơn vị Dù càn quét còn chưa xong, ông Phó một mình đi qua thật nguy hiểm. Xin chờ xem xét kỷ rồi sẽ liệu.

Đứng trên đầu dốc Châu Thới, nhìn về phía phi trường Biên Hòa, pháo vc nỗ ùng oằn, khói lửa tuôn cuồn cuộn! Nhín về phía tỉnh lỵ, ánh nắng chiều tà thoi thóp trên thành phố thân yêu bên kia sông Đồng Nai đang trong cơn hấp hối, thật não lòng!

Mười một năm về trước, khi đến xứ nầy là một thanh niên 27 tuổi, hăm hở với ước mơ góp phần xây dựng nơi đây là một vùng đất vốn trù phú và thịnh vượng, ngày càng thêm thịnh vượng. Ngày nay, ở tuổi trung niên, chịu trách nhiệm điều hánh công việc hành chánh trong vùng, đành bất lực nhìn về tỉnh lỵ đang chìm dần vào tăm tối.

Lần nầy, quay lưng đi là bỏ lại đàng sau bao nhiêu mộng ước chưa thành! Lòng buồn bả mường tượng tình cảnh ngày xưa, giặc Pháp đánh chiếm ba tỉnh Miền Đông:

                                                 “ Bến Nghé, của tiền tan bọt nước

                                      Đồng Nai, tranh, ngói nhuộm màu mây “

                                                     Nguyễn Nhơn

                         ( Tháng Tư, nhớ Quê hương Biên Hòa, thời lập nghiệp )

Quảng cáo/Rao vặt

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: