Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

ĐẠI HỌC FULBRIGHT LỪA BỊP VIỆT NAM ?

“Khoảng giữa tháng 8/2016, một trang mạng mang tên Việt Nam Thời Báo cho đăng tải một bài viết nói rằng Đại học Fulbright Việt Nam từ chối giảng dạy chủ nghĩa Mác Lê Nin trong chương trình của mình. Trang này nói rằng đại học Fulbright đã lừa bịp Việt Nam”.( Bản tin của RFA ngày 22-8-2016 ).

Trường Fulbright và chính phủ Mỹ

Chương trình đại học Fulbright là một dạng đầu tư về giáo dục của Mỹ tại Việt Nam dưới hình thức đại học tư thục phi lợi nhuận.  Cổ phần vốn gồm có 3 phần, một phần do chính phủ Mỹ tài trợ, một phần do các cơ quan tư nhân tại Mỹ đóng góp, một phần do quỹ quyên góp tư nhân tại Việt Nam.  Quỹ xây dựng và điều hành trường được tính thành hạn ngạch đầu tư kinh doanh.

Chương trình này đã được ông Nguyện Tấn Dũng ký thuận vào tháng 6 năm 2014 và được chính thức xây dựng tại Sài Gòn vào tháng 7 năm 2015, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ trở về. Dự trù cuối năm 2016 sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên.

Tuy nhiên chương trình giảng dạy ( đối tác học thuật ) sẽ là chương trình của trường Havard Kennedy của Mỹ.  Nghĩa là CSVN bắt đầu chấp nhận chuyện đào tạo nhân lực cho tương lai theo công thức của Mỹ.  Quốc hội Mỹ đã chuẩn thuận ngân quỹ với hy vọng đề án giáo dục theo kiểu Mỹ sẽ được giảng dạy tại Việt Nam.  Rồi dần dần sẽ phát triển thành nề nếp giáo dục của toàn nước VN.

Con số 10.000 sinh viên của trường Fulbright tại Sài Gòn cho thấy mỗi năm trường này cho ra lò 2.500 cán bộ hạng nhất của các cơ quan công quyền cũng như tư nhân tại VN.  Bởi vì mãnh bằng của trường đại học tư nhân của Mỹ sẽ nhanh chóng có giá trị hàng đầu trong các cuộc tuyển chọn cán bộ và chuyên viên của các công sở cũng như các công ty tư nhân.  Sau 10 năm thì sẽ là 25.000 cán bộ công, tư trên toàn quốc.  Số cán bộ hàng đầu này có thể làm thay đổi số phận của chế độ.  Dĩ nhiên là thay đổi theo chiều hướng mà người Mỹ muốn.

Người có công đi kêu gọi quyên góp cho kế hoạch Đại học Fulbright là ông Bob Kerrey.  Theo thông lệ làm ăn của người Mỹ thì hễ ai có công đi quyên góp cho một kế hoạch phi lợi nhuận từ lúc khởi đầu cho tới khi ngân quỹ được thành hình thì người đó sẽ làm Chủ tịch, tức là làm chủ số tiền mà người đó vận động quyên góp.

Về phía CSVN thì họ nghi ngờ nhiệt tâm cũng như sự hô hào quyên góp của ông Kerrey  nhưng họ vẫn tán đồng bởi vì họ chỉ có được chứ không có gì để mất.  Hơn nữa, CSVN không thể từ chối món lợi ngân khoản đầu tư hằng trăm triệu đô la mà Mỹ  biếu không cho Việt Nam. Chính vì vậy mà CSVN chủ trương cứ để cho Mỹ đổ tiền xây dựng cơ sở nhà trường xong đã.  Rồi sau đó họ sẽ dần dần tranh đấu cho có được chương trình giảng dạy do họ kiểm soát.  Nhất là các môn khoa học nhân văn, đặc biệt là môn sử học và luật học.

Trường Fulbright và cá nhân ông Bob Kerrey.

Ngay sau khi Tổng thống Obama đến Sài Gòn ký kết dự án thực hiện trường Fulbright thì CSVN đi bước đầu tiên là từ chối ông Chủ tịch Bob Kerrey với lý do ông ta và những người đứng đằng sau lưng ông ta ( nước Mỹ ) là những người có tì vết do đã phạm tội ác dã man với nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên ông Bob Kerrey chịu đấm ăn xôi bằng cách đóng vai thảm, ông ta tỏ ra hối lỗi đã phạm tội ác đối với nhân dân Việt Nam trong thời gian ông ta phục vụ tại Việt Nam, và nay ông ta muốn thực hiện chương trình đại học Fulbright để chuộc lại lỗi lầm đó.  Thậm chí ông Kerrey còn thú nhận quân đội Mỹ cũng đã giết hằng triệu thường dân Việt Nam vô tội.

Với vai thảm đó ông Kerrey tưởng đâu sẽ qua truông dễ dàng, nhưng CSVN không thể để cho ông ta dễ dàng biến từ người có lỗi thành người ban ơn.  CSVN đưa bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Nguyễn Thị Bình… công kích ông Kerrey thậm tệ trên diễn đàn quốc tế. Bà Ninh đòi Quốc hội Mỹ phải thay thế ông Kerrey bởi vì lưu giữ ông ta sẽ tạo ấn tượng tội ác của người Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.

Quốc hội Mỹ không trả lời, họ cho rằng một khi trường Đại Học Fulbright là quà biếu của người Mỹ thì người Mỹ có quyền cắt cử người mà họ muốn, nếu CSVN không đồng ý thì đừng nhận.  Đòi hỏi của bà Ninh là một đòi hỏi vô lý chưa từng có.  Nó có vẻ như chính quyền CSVN muốn giành quyền bổ nhiệm người điều hành trường đại học tư thục do người Mỹ bỏ tiền ra.

Trước phản ứng không đổi của phía Mỹ, phía CSVN chuyển sang chiến thuật hạ nhục để ông Kerrey tự ái mà rút lui.  Đó là họ nhờ ông Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng giở giọng tha thứ đểu :“…hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết”.

Phát biểu đểu của ông Thăng đã gặp phải phản ứng nhạy cảm của người Mỹ, họ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN cho gở ngay những bài viết có trích thuật lời nói của ông Đinh La Thăng bởi vì nó có tính cách nhục mạ người Mỹ trong khi hai quốc gia đã thỏa thuận không tuyên truyền khơi lại hận thù.  Một lần nữa CSVN lại phải nhường một bước, không đòi hỏi thay thế ông Bob Kerrey nữa.

Đây chỉ là mới bắt đầu của cuộc ngầm tranh giành giảng dạy theo chương trình tự do ( Mỹ ) hay chương trình nhà nước ( CSVN ). Ông Bob Kerrey chỉ là nạn nhân đầu tiên của cuộc tranh giành…!  Nếu ông Kerrey càng chịu nhục, càng xin lỗi, càng nhận tội thì chỉ khiến cho CSVN càng có lợi thế để bước thêm những bước “làm khó làm dễ” sau này nữa.

Vấn đề không phải là ông Kerrey làm chủ tịch hay không.  Mà là trường Fulbright giảng dạy theo chương trình học thuật tự do của một trường tư nhân của Mỹ hay là giảng dạy theo chương trình của nhà nước CSVN ?

Trường Fulbright lừa bịp ?

Quả nhiên giờ đây CSVN đã đi bước thứ hai.  Họ đặt lại vấn đề là một trường tư thục nên dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục nước sở tại hay được quyền dạy theo chương trình riêng theo ý muốn của giới chủ nhân nhà trường ?

Thông điệp được đưa ra trên trang mạng Việt Nam Thời Báo là một đòn mới của CSVN.  Họ muốn nói rằng trước đây ông Kerry từng hứa rằng ông sẽ vận động người Mỹ giúp CSVN có một trường đại học tân tiến;  sẽ giảng dạy theo đối tác học thuật của Mỹ, nghĩa là dạy tất cả các tư tưởng học thuật có trên thế giới.  Thế mà nay Fulbright lại từ chối học thuật Mác-Lê nin là học thuật chủ đạo của nước chủ nhà. Vậy là họ lừa bịp !

Hiện nay theo chương trình giáo dục của CSVN thì các môn học có liên quan đến chính trị chiếm khoảng 25% thời gian học của sinh viên đại học. Đó là các môn Triết học Mác Lê Nin, Lịch sử đảng cộng sản Việt Nam, Kinh tế chính trị học Mác Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Mới nghe qua thì việc trường đại học Mỹ từ chối giảng dạy theo chương trình giáo dục của Bộ giáo dục nước sở tại là một điều vô lý, nếu không nói là ngang ngược.  Nhưng nghĩ lại thì các môn Chính trị Mác Lê Nin, Lịch sử đảng CSVN, Tư tưởng HCM là những môn mà từ lâu đã được sinh viên Việt Nam coi là môn mà người dạy không muốn dạy và người học không muốn học.  Đây là một điều mà ai cũng biết, dĩ nhiên là lãnh đạo CSVN cũng biết.

Quốc hội Mỹ đã bỏ ra hằng trăm triệu USD để mở trường Fulbright không phải để giúp CSVN đào tạo những nhà khoa học vô tích sự, những doanh nhân vô tích sự, hay những nhà trí thức vô tích sự.  Lấy một điển hình những nhà trí thức Mác Lê Nin hạng nhất của VN hiện nay là các ông Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh, Võ Văn Thưởng…nhưng từ trước tới nay các ông chẳng làm việc gì cho ra hồn.  Vậy thì có nên tiếp tục đào tạo những con người như Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh… hay không?

Rốt cuộc thì có vẻ như người Mỹ có lý khi từ chối giảng dạy Mác Lê Nin . Nhưng về phía những nhà lãnh đạo CSVN thì không cần biết có lý hay không có lý.  Họ chỉ biết bảo vệ họ, tức là bảo vệ quyền lợi của họ bằng tư tưởng Mác Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh cho dầu những tư tưởng đó chỉ là bịp bợm…

Trong thâm tâm họ nghĩ rằng hễ mất Mác Lê Nin thì có nghĩa là họ đi đời.  Cho nên họ dụ khị dân chúng rằng bảo vệ tư tưởng Mác Lê Nin hay bảo vệ tư tưởng Hồ Chí Minh là bảo vệ chủ quyền của dân tộc (sic).

Giờ đây họ đang lu loa lên rằng người Mỹ lừa bịp vì không chịu giảng dạy Mác Lê Nin tức là người Mỹ can thiệp vào chủ quyền của Việt Nam (!?)… Không biết là ai bịp ai nhưng rõ ràng là kẻ cắp gặp bà già.  Hai bên lừa nhau từng miếng như là đang đánh phé. Trong khi đó xét lại lịch sử Việt Nam đã từng có một trường hợp tương tự :

Năm 1955 Mỹ đưa 10 giáo sư đại học Mỹ sang Việt Nam dạy trường Quốc gia hành chánh là trường đào tạo quan chức hành chánh cho chế độ VNCH.  Mới đầu chính phủ Mỹ chỉ ký với Chính phủ Ngô Đình Diệm một hợp đồng giảng dạy trong 5 năm để cho các viên chức hành chánh Việt Nam quen với lề thói làm việc của hệ thống hành chánh Mỹ, nhưng thực ra họ muốn duy trì lâu dài 10 giáo sư này để tất cả các viên chức của VNCH từ đó trở về sau đều phải từ lò đào tạo của Mỹ mà ra.

Đến ngày chấm dứt hợp đồng năm 1960 Tổng thống Ngô Đình Diệm từ chối thương lượng gia hạn hợp đồng, buộc 10 giáo sư Mỹ lên máy bay về nước.  Ông chính thức đối mặt với Mỹ.  Người Mỹ đã dằn mặt ông bằng cuộc đảo chánh giả năm 1960 và cuộc thả bom dinh Độc Lập năm 1962.  Nhưng ông vẫn kiên quyết không nhượng bộ.

Phản ứng của Tổng thống Ngô Đình Diệm cho thấy lối ứng xử cần phải có của một vị nguyên thủ quốc gia;  mọi quyết định đều công khai và thẳng thắn.  Trong khi đó CSVN thì chuyên môn chơi trò nấp nấp, lén lén; tay bắt mà chân đá.  Họ có vẻ tự phụ với lối khôn lanh vặt của họ; nhưng cái lối khôn lanh này chỉ khiến cho họ mất tín nhiệm trong khi họ đang muốn hội nhập với quốc tế.

BÙI ANH TRINH

Quảng cáo/Rao vặt

7 Comments on ĐẠI HỌC FULBRIGHT LỪA BỊP VIỆT NAM ?

 1. Bài nầy đăng tháng 9/2016. Bây giờ (tháng 6/2017), đọc lại thì thấy trật be bét! Ông Bob Kerry văng (bây giờ là bà Đàm Bích Thủy), chương trình Mác-Lênin vẫn duy trì (dù có giới hạn) … Bài viết nầy được viết ra vì mục đích tuyên truyền (cho Công giáo) nên KHÔNG có giá trị học thuật. Ngay cả sự kiện đảo chính ông Diệm (của binh chũng Nhãy Dù năm 1960) ai cũng biết có bàn tay của Phòng nhì Pháp thế mà tác giả cho rằng là do Mỹ (“dằn mặt”) thì đủ biết tác giả chỉ ở trình độ Mật vụ hạng bét của đảng … Cần Lao của Ngô Đình Nhu thồi!!!

  Số lượt thích

  • Đại học Fullbright là một trường dại học tư, phi lợi nhuận, tiền bạc cua trường hoan toàn do ong Kerrey vận động quyên góp từ bạn bè, người thân của ông ta thì ai có quyền làm văng cái chức chủ tịch hội đồng quản trị trường Fullbright? Đàm Bích Thuỷ làm hiệu trưởng nhưng Chủ tịch Kerrey có quyền đuổi DBT. Tên cua chu tịch là Bob Kerrey chứ không phải Kerry.

   Số lượt thích

  • Giờ này mà còn làm mạt vụ cho NĐD thì ăn cái giải gì ? Có ngu thì cũng ngu vừa vừa thôi chứ

   Số lượt thích

 2. Nhờ Bác thử cho một cú đóan già đóan non về vụ này.xem sao;”anh Sáu”

  Số lượt thích

  • Can gi phai doan anh Sau. Lenin da noi rang “ke nao nam kinh te,ke do chi huy”. Phia My nam dang can, neu khong nghe thi ho rut tien lai trong khi csvn rat can tien, nhat la tien bieu chu khong phai tien vay ( khong phai tra vua von vua lai hang nam ). CSVN cung khong thiet tha gi voi Mac Lenin hay HCM. Ho chi so bi dan chung che cuoi ma thoi. Vi vay rot cuoc hai ben thoa thuan Fulbright se dat Mac Lenin vao danh sach cac hoc thuat se giang day nhung khong giang day. Thoa thuan ngam giua hai ben se khong duoc cong bo, co ve nhu moi chuyen khong co gi am i.

   Số lượt thích

 3. Đúng là Bác Trinh đi guốc trong bụng bọn VC!

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. ĐẠI HỌC FULBRIGHT LỪA BỊP VIỆT NAM ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. ĐẠI HỌC FULBRIGHT LỪA BỊP VIỆT NAM ? | THÔNG TIN HAI CHIỀU

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: