Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Từ Nguyễn Hữu Đang Đến Bùi Thanh Hiếu

Ngày 2 tháng 9 năm 45, ông Hồ Chí Minh long trọng đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội. Bữa đó, tui không có mặt. Lý do: không phải vì quá bận, hay vì có chuyện chi đó (đố kỵ) với đám Cộng Sản mà chỉ vì tôi chưa kịp… ra đời!

Dù sinh sau đẻ muộn, tôi cũng nghe được hơi nhiều chuyện “không được tử tế gì cho lắm” quanh cái ngày này – ngày khai sinh ra cái gọi là nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.” Trước hết, xin ghi lại vài mẩu tin có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Đang – Trưởng Ban Tổ Chức Ngày 2 Tháng 9 – được trích dẫn nguyên văn từ những cơ quan truyền thông (*) của Nhà Nước, mười lăm năm sau đó:

     – Báo Quân đội nhân dân (21/01/1960):

Ta hãy nghe Đang cung khai trước Tòa án: Tôi đã gây hoài nghi đối với sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Tôi đã cổ động cho những xu hướng chính trị phản động. Tôi đã thổi phồng hoặc xuyên tạc bịa đặt ra những khuyết điểm để nói xấu Chính phủ và những cơ quan Nhà nước”.

     – Báo Nhân dân (21/01/1960):

Trước tòa án, với những bằng chứng đầy đủ, bọn gián điệp nói trên đã nhận hết tội lỗi của chúng. Sau khi luật sư Đỗ Xuân Sảng bào chữa cho các tội phạm, căn cứ vào chính sách xét xử và trừng trị của Tòa án nhân dân là nghiêm trị bọn chủ mưu và bọn ngoan cố, khoan hồng với những người lầm đường, bị lừa gạt đã biết hối cải …

     – Báo Thời Mới (21/01/1960):

Năm tên gián điệp phản cách mạng, phá hoại hiện hành cúi đầu nhận tội. Nguyễn Hữu Đang và Thụy An, đầu sỏ chủ mưu, bị phạt giam 15 năm và mất quyền công dân 5 năm sau khi hết hạn giam”.

Nguồn ảnh: Talawas

Mười lăm năm sau, sau khi mãn hạn tù – không biết Thụy An trôi dạt về đâu – riêng Nguyễn Hữu Ðang thì lủi thủi trở lại làng quê của ông, ở Thái Bình:

… Gót nhọc men về thung cũ
Qùi dưới chân quê
Trăm sự cúi đầu
Xin quê rộng lượng
Chút thổ phần bò xéo cuối thôn

(”Ăn năn” – Phùng Cung)

Nguyễn Hữu Đang sống gần hết quãng đời còn lại nhờ vào… côn trùng và cóc rắn! Ông cũng đã chọn sẵn chỗ nằm trong “… một búi tre gần cuối xóm, độc giữa cánh đồng…, dưới chân búi tre ấy có một chỗ trũng nhưng bằng phẳng, phủ dầy lá tre rụng, rất vừa người … Tôi sẽ nằm ở đó chết để khỏi phiền ai … Tôi đã chọn con đường ngắn nhất để có thể bò kịp đến đó, trước khi nhắm mắt xuôi tay” (Phùng Quán, “Ngày Cuối Năm Tìm Thăm Người Dựng Lễ Ðài Tuyên Ngôn Ðộc Lập.” Ba Phút Sự Thực, 2nd ed. Nhà Xuất Bản Văn Nghệ Sài Gòn: 2007, 137).

Đọc xong bài viết thượng dẫn, Công Tử Hà Đông có đôi lời góp ý như sau:

Nguyễn Hữu Đang đi kháng chiến 9 năm, không thấy nói trong 9 năm ấy NH Đang làm gì, ở đâu. Trở về Hà Nội sau Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước, NH Đang là một trong số văn nghệ sĩ đòi tự do tư tưởng, tự do sáng tác được gọi là nhóm Nhân Văn Giai Phẩm; NH Đang bị Tố Hữu, Trường Chinh thù, kỵ tài, dùng tội Phản Động Chống Đảng đánh cho tàn tệ. Bọn Tố Hữu, Trường Chinh cho NH Đang đi tù năm 1959. Năm ấy Hồ chí Minh mới về Hà Nội, được tẩm bổ, tiếng VC học mót của CS Tầu là ‘bồi dưỡng’, người ngợm Hồ béo tốt, hồng hào, phởn phơ. Nhưng không một lần họ Hồ nhớ đến ‘chú Đang’, không một lời hỏi:

– Chú ấy làm tội gì mà bắt chú ấy tù khổ thế?

Nhiều người Hà Nội biết chuyện NH Đang là Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Đài Ngày 2 Tháng 9, 1945 ở Hà Nội, NH Đang là người đứng trước micro giới thiệu:

– Thưa đồng bào… Đây là Chủ Tịch Chính phủ Lâm Thời Hồ chí Minh.

Nói xong, NH Đang lùi lại, nhường micro cho Hồ chí Minh. Bức ảnh chụp Hồ đọc tuyên ngôn có NH Đang đứng ngay sau lưng họ Hồ. Sau khi còng cổ tống NH Đang đi tù, bọn Tố Hữu cho tẩy, xóa hình NH Đang trong bức ảnh. Từ đó ảnh Hồ chí Minh đọc Tuyên Ngôn không có NH Đang.

Nói tóm lại là cuộc đời của Nguyễn Hữu Đang đã bị cách mạng xoá sổ hoàn toàn. Đây không phải là loại “tai nạn” chỉ xẩy ra riêng cho một cá nhân. Ở bình diện tập thể, người dân cũng bị cách mạng tước đoạt mọi thứ – “tan hoang đến tột cùng” – theo như cách diễn tả của nhà văn Võ Văn Trực, trong ký sự Chuyện Làng Ngày Ấy (**):

Ngày mồng 2 tháng 9 hàng năm, dân làng tôi gọi là ngày ‘tết Độc Lập’. Cả làng nghỉ việc đồng án. Nhà nào cũng thắp hương bầy biện mâm cỗ cúng đơm. Nhiều trò vui được tổ chức như ngày tết Nguyên Đán. Làng xóm hân hoan trong phong tục mới…

Thêm được ngày hội Tết độc lập, nhiều ngày hội cổ truyền khác bị phế bỏ: rằm tháng giêng, thanh minh, tết Đoan ngọ, rằm tháng bẩy…Người ta cho đó là cổ hủ, là mê tín dị đoan … Thế là cả làng làm cách mạng triệt để, thay cũ đổi mới hoàn toàn. Gặp nhau ngoài đường, giơ nắm tay phải lên ngang tai ‘chào đồng chí’. Nhất là trong các cuộc hội nghị, mẹ gọi con bằng ‘đồng chí, con gọi bố bằng ‘đồng chí’, anh gọi em bằng ‘đồng chí’…

Sau tết Độc lập đầu tiên, đến tết Nguyên Đán, không thấy ông tôi cuộn hương trầm công phu như trước, chỉ mua hương ở chợ. Chiều 29 tết, ông mở hòm gỗ trắc, lau bụi đôi hạc đồng, xếp lại câu đối, rồi khoá hòm. Tôi ngỡ ngàng hỏi: ‘Sao ông không đem ra cúng tết?’ Ông trả lời giọng ngậm ngùi: ‘Bây giờ là cách mạng, khác rồi cháu ạ…’ Vĩnh viễn các đồ tế khí linh thiêng ấy nằm trong hòm khoá kín như tấm lòng ông tôi khoá lại niềm tôn kính thờ phụng tiền nhân…

Sau cuộc rước tổ tiên tập trung về một nơi, tất cả các nhà thờ họ trong làng đều bị phá. Có nhà thờ biến thành địa điểm hội họp. Có nhà thờ biến thành kho phân. Tất cả thánh, thần, phật ở rải rác cá thể trong thôn xã đều phải về tập trung tại đền Hàng Khoán, dưới chân núi Hai Vai…

Thần đã đi rồi. Thánh đã đi rồi. Phật đã đi rồi. Những ngôi đền, ngôi chùa, ngôi miếu như cái xác không hồn. Dân tứ chiếng tranh nhau cướp giật mang đi: người được hòn đá tảng, người được cái cửa vọng, người được viên ngói viên gạch, người được cái cột gỗ…

Ôi tan hoang đến tột cùng tan hoang sau cuộc rước các thần các thánh về thế giới đại đồng. Tại nhà thờ thánh, tượng Khổng Tử lăn long lóc như người ăn mày tha hương chết đường chết chợ, bị trẻ con ném cứt vào mặt…

Nhà thơ Võ Văn Trực – Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh

Tác phẩm Chuyện Làng Ngày Ấy, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Thụy Khuê:

Nhẹ như tiếng thở dài, Võ Văn Trực đưa ta vào cõi ấy, cõi mộng du hoang tàn tiền sử: Sau khi tập trung tất cả những gì thuộc địa hạt thần linh, đến tập trung con người. Tập trung con người bằng hội họp, suốt ngày hội họp bỏ bê đồng áng, hệ quả tất yếu là không có lúa gạo, là đói khát, là thuế khả năng: vét nhẵn, sạch trơn không còn một hạt thóc. Không còn gì để đóng thuế, là phản động. Là tố cáo lẫn nhau. Là đấu tranh chính trị. Là tố khổ…

Chưa hết, cùng thời điểm mà mồ mả tổ tiên và đền thờ thánh thần phải tập trung “để lấy đất canh tác” thì một trong những nhân vật lãnh đạo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà – ông Phạm Văn Đồng – đã thể hiện “một cử chỉ tốt đẹp về tình hữu nghị” bằng một công hàm tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của nước láng giềng Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về hải phận.

Công hàm này đang được Trung Quốc coi như “là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Và đây có lẽ là một trong những lý do khiến cho một nhóm trí thức Việt Nam, vào ngày 13 tháng 7 năm 2011, đã gửi một bản kiến nghị đến Quốc hội và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, bầy tỏ sự lo ngại rằng: “Độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta đang bị uy hiếp, xâm phạm nghiêm trọng.”

Trước đây, cũng đã có nhiều người dân Việt khác bầy tỏ sự quan ngại tương tự về lãnh thổ, lãnh hải cũng như tính cách độc lập của đất nước này. Tất cả, đều đang bị cầm tù. Không có gì bảo đảm rằng 20 nhân sĩ vừa ký tên trong bản kiến nghị (dẫn thượng) sẽ thoát khỏi số phận tương tự, trong tương lai gần.

Không có gì qúi hơn Độc Lập Tự Do
Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó
Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó
Việc nó làm, tội nó ra sao

Tác giả bốn câu thơ thượng dẫn, ông Nguyễn Chí Thiện, rõ ràng là một người… vô ơn! Ông ấy quên béng đi rằng trong 27 năm đi tù, năm nào vào ngày 2 tháng 9 ông ấy cũng đều được ban quản lý trại giam cho ăn thịt – chí ít thì cũng phải được một miếng (bạc nhạc) bằng đầu ngón tay út, hay lớn hơn tí xíu.

Truyền thống “văn hóa độc lập” này vẫn còn kéo dài mãi đến hôm nay, theo như nhật ký (Một Năm Kể Lại) của Người Buôn Gió:

Hôm nay là ngày 2-9-2009, sáng sớm đài phát thanh trên tường ra rả ca ngợi thành tích đạt được của đất nước, lời ông Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập được phát đi phát lại nhiều lần. Anh bạn tù cùng phòng hít hít cái mũi vào không khí nói:

– Hôm nay chúng mình sẽ được ăn thịt.

Tôi nhìn ra ô cửa sắt bâng quơ:

– Chắc hôm nay không phải đi cung nhỉ?

Anh bạn hồ hởi gật đầu.

– Đúng, ai lại đi cung ngày này…

Ngày mà Bác tuyên bố “từ nay đất nước ta hoàn toàn độc lập” (quả) là một ngày đặc biệt đối với tất cả mọi người dân Việt, không loại trừ ai, trải mấy thế hệ qua – kể từ Nguyễn Hữu Đang, qua Nguyễn Chí Thiện, đến Bùi Thanh Hiếu.

Cái giá của độc lập/tự do, tất nhiên, phải mắc – đã đành. Điều khó đành lòng, phải nói, là dân Việt lại vớ nhằm của giả mà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt – từ hơn nửa thế kỷ qua.

Tưởng Năng Tiến

____________________

(*) Tất cả các bản tin về phiên toà xử Nhân Văn – Giai Phẩm, do Lại Nguyên Ân sưu tầm, đều có thể đọc được ở talawas.

(**) Chuyện Làng Ngày Ấy do NXB Lao Động phát hành tháng 6 năm 1993 – nhà văn Xuân Cang chịu trách nhiệm xuất bản, nhà văn Ma Văn Kháng chịu trách nhiệm bản thảo – và đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam. Tác phẩm này được Tạp Chí Văn Học ở California in lại năm 2006.

tuongnangtien’s blog

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on Từ Nguyễn Hữu Đang Đến Bùi Thanh Hiếu

 1. “đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam” tự biết trích dẫn đã cấm lưuu ahfnh tại việt nam rồi mà vẫn cứ viết ra cho bằng được là sao nhỉ, cố tình làm ngơ à

  Số lượt thích

 2. Đên tuyên ngôn đọc lập của đât nước mà bọn này nó cũng kiếm cái chế vào được thì đúng là cao thủ rồi, gia như bọn này là người tốt thì giúp ích cho đât nước được bao nhiêu

  Số lượt thích

 3. CHỉ giỏi bươi chuyện cũ của nhà người ta ra thôi, tốt đẹp gì đâu, chưa tính là nói có đúng hay không nữa, sao không kiếm việc gì làm đi, nhàn rỗi thế

  Số lượt thích

 4. Phát biểu trước các nhà ngoại giao, học giả và sinh viên tại Singapore, Chủ tịch nước cho rằng, Biển Đông không chỉ đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho các nước trong khu vực mà còn là tuyến đường thiết yếu đối với vận tải hàng hải và hàng không của thế giới.Tuy nhiên, Chủ tịch nước khẳng định, những diễn biến đáng quan ngại tại đây “tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh và an toàn hàng hải, tự do đi lại trên biển và trên không”.Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông bằng “đường lưỡi bò” tự vẽ ra, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng. Nước này đã xây dựng đảo nhân tạo, đường băng có khả năng chứa máy bay quân sự cùng nhiều cơ sở khác trên các đá, bãi ngầm ở khu vực. Hoạt động của Trung Quốc cũng vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ nhiều nước, trong đó có Mỹ. Nếu Trung quốc cố tình gây bất ổn ở Biển Đông thì chính TQ cũng sẽ bị thua trên nhiều mặt trận kinh tế, ngoại giao và kể cả quân sự. Khi không biết “mèo nào cắn mỉu nào”

  Số lượt thích

 5. Nhìn về lý lịch gia đình của Bùi Thanh Hiếu đã đủ hiểu hắn cũng chẳng tử tế gì. Một con nghiện, giang hồ, mại dâm, cờ bạc … thì chỉ xem kiếm đâu ra tiền là hắn làm, chứ hắn quan tâm gì đến người khác, đến đất nước. Chúng sẵn sàng vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm mình. Một điều thú vị ở các vị dân chủ rởm đó là đều là những kẻ vô học, vô công rồi nghề, có nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội, những cái gì xấu xa nhất của xã hội thì lại tập trung ở các con người này. Nên dễ hiểu vì sao mà vì tiền mà trò gì các vị dân chủ rởm cũng nghĩ ra được và bất chấp tất cả để kiếm ăn.

  Số lượt thích

 6. Dòng Thơ Trường Ca Chùm 7

  Trường Ca Chiến Tranh Và Hòa Bình
  Cảm dịch Trường Ca Cập Thời phần 81 của Paul Nguyễn Hòang Đức

  Chiến tranh hủy họai thế gian
  Phường nhơ hưởng lợi lường gàn quốc dân
  Hòa bình trong đám tro tàn
  Khổ đau quằn quại nát gan lòng người

  Bầy đàn ma qủy dong chơi
  Vô thần thánh rỏm sòng đời lầm than
  Xích xiềng cùm kẹp dã man
  Niềm tin tà giáo côn an tín đồ

  Bánh bao củ chuối lô nhô
  Cánh đồng tăm tối nấm mồ cỏ lau
  Kể chi sỏi đá vàng thau
  Bán trôn nuôi miệng nát nhàu lương tâm

  Nực cười mắt trắng môi thâm
  Bon chen dư luận ngấm ngầm hại dân
  Bất tài bán miệng nuôi thân
  Tuyên truyền nhảm nhí trị dân ngu đần

  Thở dài ngao ngán cù lần
  Đổ cho kiếp phận thằng bần bám theo
  Xú danh đồ tể chó mèo
  Lưỡi cong chính nghĩa lợn heo lạc lòai

  Ngai vàng tập thể độc tài
  Tập trung dân chủ tuyền đài thảm thê
  Máu xương ngập ngụa ê chề
  Mịt mờ công lý não nề xóm thôn

  Chập chờn đom đóm cô hồn
  Ăn mày cửa Phật tổ tôn mất rồi
  Dật dờ xác cá nổi trôi
  Biển Đông cuồn cuộn xa xôi bến nào

  Tủi hờn phận liễu má đào
  Anh hùng dũng sĩ tự hào viển vông
  Đặt mìn khủng bố chiến công
  Huân chương đầy ngực chất chồng nghiệp mang

  Tấn công ám sát phũ phàng
  Diệt trừ Tổng Thống hung hăng tôi đòi
  Văn minh tiến bộ cọc còi
  Tự do độc lập lẻ loi cửa mình

  Án ngờ khiếp đảm hành tinh
  Tòan cầu phỉ nhổ hôi rình chuột dơi
  Theo voi nhai bã tả tơi
  Thiên đàng xảo trá đất trời mù sương

  Phê bình đấu tố nhiễu nhương
  Siêu cường phủ dụ chán chường khứ lai
  Con đường xây xác bi ai
  Dấn thân khuyển mã chông gai quản gì

  Rỉ tai mã tấu thầm thì
  Hàng thông trắng xóa rầm rì sương rơi
  Đạn bom san phẳng mọi thời
  Xếp hàng tem phiếu kiếp người phận trâu

  Dao phay luỡi hái bay đầu
  Trăm nghìn địa chủ bể dâu tang điền
  Rủ nhau đi cướp chính quyền
  Giàu không tới lượt bạc tiền thì không

  Cá hồi biển cả mênh mông
  Thủy Tề nghe tấu Lạc Hồng ở đâu?
  Long quân tóc bạc trắng râu
  Âu Cơ lọm khọm teo bầu dạ xưa

  Chúng bay mướp đắng mạt cưa
  Tham ăn tục uống vẫn chưa nên người
  Cậy chi văn hiến mà cười
  Hán triều ngậm bú ngàn đời nhỏ nhoi

  Lĩnh Nam Chích Quái xem coi
  Tiên rồng vơ váo đười ươi vịt giời
  Cao Bằng Pắc Bó lả lơi
  Chủ trương tàn sát máu tươi đỏ lòm

  Thanh niên cờ đỏ lòi dom
  Xung phong tải đạn bê hòm xác khô
  Điện Biên Phủ khéo mơ hồ
  Quan Tàu chỉ đạo huyệt mồ vành tang

  Thực dân Pháp, tưởng đầu hàng
  Nguyên nhân bóp méo bẽ bàng sử xanh
  Xua binh lấn chiếm tranh giành
  Đổ cho Mỹ Quốc tiến hành chiến tranh

  Đảo điên khái niệm chính danh
  Vu oan gía họa hôi tanh nhặng ruồi
  U mê con cháu theo đuôi
  Coi khinh phải trái lưỡi môi cú diều

  Đền chùa miếu mạo hoang liêu
  Phi tang chứng cớ thủ tiêu bịt mồm
  Đốt nhà cướp của ôm đồm
  Kim cương ngọc qúy đồng nhôm mạ kền

  Pupe xe đạp lâu bền
  Phồn vinh xã hội bỗng nhiên lụi tàn
  Miền Nam nhầy nhụa máu chan
  Thần kinh xứ Huế khóc than vang trời

  Sài Thành sầm uất chơi vơi
  Viễn Đông hòn ngọc rã rời tả tơi
  Cánh chim lạc cuối chân trời
  Đại dương sủi bọt xác người nổi trôi

  Hòa bình gỉa tạo than ôi!
  Ngọn cờ chiến tuyến ca bồi văn nô
  Trò hề ý thức ô hô!
  Táo lê đậu phụ cơ đồ ngàn thu

  Đấu tranh gỉa tạo hận thù
  Mưu mô đại họa hát ru lọc lừa
  Mao Xáng Xế, giọng đong đưa
  Bên kia biên giới vách thưa là nhà

  Bần nông cốt cán sai nha
  Đảng viên hội kín sơn hà diệt vong
  Dẻo mồm khéo uốn lưng cong
  Tử thần diễu cợt long đong sớm chiều

  Dân đen nhẫn nhục tiêu điều
  Lợi quyền phe nhóm lắm chiêu độc quyền
  Ăn chia Yên Bái ngang nhiên
  Xứ quân đầu tỉnh bắn liền thẳng tay

  Dân oan khiếu kiện đắng cay
  Công ty xả độc triệt ngay ngư lành
  Bàn cờ quốc tế thong manh
  Đu dây quen thói loanh quanh cáo cầy

  Năm canh cốc lệ ứa đầy
  Đạn bom vung vãi vạn thây lu mờ
  Hòa bình nhao nhác bơ phờ
  Kiêu binh hách dịch xác xơ núi đồi

  Chắp tay cầu nguyện than ôi!
  Nhủ lòng Thánh Mẫu ba ngôi Chúa trời
  Xót xa dân tộc giống nòi
  Thóat vòng hung hiểm sáng soi lòng người

  Biển còn hạt muối trọn đời
  San hô thủy tộc mặn mòi hồi sinh
  Giáo đường ngọn nến lung linh
  Đại dương sóng vỗ trung trinh Thủy Tề.

  10.9.2016 Lu Hà

  Trường Bi Ca Săn Đuổi Tận Diệt
  Cảm đối trường ca cập thời của Paul Nguyễn Hòang Đức phần 82

  Này cá hồi trẫm thường nghe nói
  Cõi trần gian tăm tối bấy nay
  Lòai người uống máu cuồng say
  Săn lùng tận diệt thảm dày non xanh

  Bầy lang sói nhân danh chủ nghĩa
  Vì hòa bình giả trá than ôi!
  Bán buôn xác thịt tanh hôi
  Phù du bao kiếp nổi trôi mãi hòai

  Gây nghiệp chướng tuyền đài tức tưởi
  Nấm mồ hoang rũ rượi hồn ma
  Xâm lăng chiếm đọat sơn hà
  Bạo tàn mất trí cửa nhà tang hoang

  Cờ pha máu huy hòang mờ ảo
  Thiên đường mù chao đảo thế gian
  Ngang nhiên tà thuyết lường gàn
  Bát cơm manh áo lệ chan đôi dòng

  Ăn để sống long đong cam phận
  Gánh mưu sinh lận đận ngược xuôi
  Rừng sâu vực thẳm núi đồi
  Sòng đời tráo trở thịt xôi nhặng ruồi

  Tâu chúa tể! Cá hồi rên rỉ
  Lãnh hải này thế kỷ lầm than
  Thần dân nheo nhóc bần hàn
  Khứ lai vô vọng gian nan hiểm nghèo

  Sống không khác lợn heo bò ngựa
  Mất niềm tin ý nghĩa sinh tồn
  Suối vàng dắt díu oan hồn
  Sương mù cỏ ướt mồ chôn xương tàn

  Bầy dã thú ăn gan uống máu
  Gà ngỗng ngan cắt cổ tiết canh
  Chập chờn cẩu tặc tranh giành
  Chết chưa hết chuyện bạo hành đu dây

  Câu chó sống phương Tây ngạn ngữ
  Vẫn còn hơn sư tử lìa đời
  Thiêng liêng gía trị mỉm cười
  Đòi quyền được sống nghẹn lời triết gia

  Sống lay lắt bên rìa xã hội
  Lửa hung tàn la lối chiến tranh
  Hòa bình thôn xóm an lành
  Nỡ sao hủy diệt tan tành môi sinh?

  Cuộc săn đuổi rập rình thảm khốc
  Đạn bom rơi lửa bốc khói mù
  Âm hồn tử sĩ vi vu
  Đồi thông gió thổi âm u căm hờn

  Nghe đâu đó chập chờn sóng vỗ
  Đáy đại dương hầm hố đá ngầm
  Mỏ dầu bày đặt mưu thâm
  Tranh mồi cá lớn diệt mầm sinh sôi

  Lòai cá nhỏ than ôi thân xác
  Chất thải tuôn ngơ ngác từ đâu?
  Công ty hải ngọai cai thầu
  Xứ quân đầu tỉnh trắng râu bạc đầu

  Vua thủy tề sa châu lệ nhỏ
  Lạc Long Quân còn nhớ Viêt Nam
  Âu Cơ màu áo xanh lam
  Trăm con cùng bọc mình xăm tục truyền

  Lũ chúng nó lợi quyền phe đảng
  Rủ rê nhau trác táng ăn chơi
  Vô thần ngạ quỷ đười ươi
  Cao Bằng Pắc Bó chuột dơi hội đòan

  Tranh gái đẹp mưu toan bán rẻ
  Dựng ngai vàng tập thể vong nô
  Hiến dâng lãnh thổ cơ đồ
  Miệt khinh tiên tổ ô hô giống nòi!

  Thế là hết mặn mòi cá nước
  Căm hờn ai đón rước giặc Tàu
  Nửa gìa thế kỷ thương đau
  Tượng đài ngất nghểu đủ màu nhuốc nhơ.

  15.9.2016 Lu Hà

  Trường Bi Ca Chiến Tranh Sa Đọa
  cảm hứng từ trường ca cập thời của Paul Nguyễn Hòang Đức phần 85

  Bầy sa đọa linh hồn hủy diệt
  Buôn chiến tranh thảm thiết nhân lòai
  Lê Nin Các Mác độc tài
  Phương Tây lái súng trần ai hãi hùng

  Ý thức hệ rợn rùng cộng sản
  Mao Trạch Đông quái đản giết người
  Việt Nam chiến tuyến đười ươi
  Xung phong tàn sát đất trời thảm thê

  Thiên địa hội não nề dân tộc
  Việt Minh từ hang hốc lùm cây
  Bon chen gậy gộc cuốc cày
  Dân đen nhớp nhúa tòan thây chẳng còn

  Bởi mặc cảm tự tôn thấp kém
  Ngập bùn lầy tôm tép đua tranh
  Vinh quang hiển hách bạo hành
  Anh hùng dũng sĩ xú danh hão huyền

  Bằng tổ quốc tuyên truyền nhồi sọ
  Hương khói thờ méo mó thần kinh
  Xót xa trí tuệ hôi rình
  Lợi quyền bánh vẽ động binh nhặng ruồi

  Theo cường quốc bám đuôi cẩu tặc
  Lòng hận thù sằng sặc tiết canh
  Đấu tranh giai cấp củ hành
  Mắm tôm bìa đậu tan tành ngói mây

  Vì chủ nghĩa bài bây thế trận
  Nhử bánh bao xâm hấn nước người
  Thay ngôi bảo hộ nực cười
  Tự do độc lập rước voi dày mồ

  Chê Pháp Nhật ô hô Tàu khựa
  Tình báo cài trâu ngựa gọi cha
  Nhẫn tâm mời giặc vào nhà
  Óan hờn ngùn ngụt hồn ma thảm sầu

  Nơi dương thế đầu trâu mặt ngựa
  Nguyện trung thành lãnh tụ vô luân
  Phê bình đấu tố giết dần
  Nhân tài khánh kiệt quốc dân lụi tàn

  Ôi tổ quốc giang san gấm vóc
  Mấy nghìn năm khó nhọc dựng nên
  Tổ tiên văn hiến xây nền
  Thái bình thịnh trị ba miền phồn vinh

  Thời trung cổ sát sinh thèm khát
  Mụ đàn bà con hát lẳng lơ
  Paris cảnh tượng xác xơ
  Bởi quân Hy Lạp bất ngờ tấn công

  Thành Tơ Roa thành sông huyết lệ
  Xác chất chồng thế kỷ điêu linh
  Hê Len vệ nữ thất tình
  Trò cười muôn thuở bóng hình mờ sương

  Thời hiện đại siêu cường khống chế
  Lũ ma đầu cậy thế bao che
  Xứ quân trác táng rượu chè
  Tham quan giữ đảng hội hè phởn phao

  Đàn dư luận tào lao thất nghiệp
  Gái cùng trai bức hiếp dân lành
  Thanh niên xung kích tạo thành
  Ăn lương chó má tranh dành thịt xôi

  Đời rác rưởi nổi trôi bèo bọt
  Thảo dân hèn chạy trọt miếng ăn
  Dùng đồ phế thải lan tràn
  Hàng Tàu độc hại ngút ngàn khổ đau

  Cam phận nhục trước sau luồn cúi
  Cờ máu giương buồn tủi bác ơi!
  Bác là ông kễnh con trời
  Ngu dân chẳng biết trò cười mỉa mai

  Sống không có tương lai mục đích
  Vì hơn thua mưu tính cò con
  Thói quen nô bộc mỏi mòn
  Bồi ca bồi bút lon ton phố phường

  Cả xã hội nhiễu nhương phá quấy
  Dối trá thành đòn bẩy thăng hoa
  Kiêu binh hống hách quan tòa
  Dân phòng tổ khối bắc loa nổ xằng

  Ban nói phét viết nhăng viết cuội
  Báo chí thành tổ mối cứt chim
  Phóng viên ỏn ẻn đi tìm
  Gỉa câm gỉa điếc gọng kìm thông tin

  Hơi một tý mẹ mìn thêu dệt
  China đang ráo riết chiến tranh
  Xóm làng phố xá tan tành
  Cha con biệt thự cũng thành khói mây

  Kìa khỉ đỏ cáo cầy phụ thuộc
  Mafia hang hốc chui ra
  Lưỡi bò liếm láp rằng ta
  Thập thò nón cối kêu la dập dìu

  Tâu bệ hạ liu điu bé nhỏ
  Thần cá hồi khải tấu thiết tha
  Văn Lang thân phận kiếp gà
  Thành Đô ký kết nước nhà hiến dâng

  Ngu xuẩn thật giai tầng cai trị
  Đảng vịt giời mất trí thế sao?
  Quốc gia như củ xu hào
  Bán cho tự ý xáo xào chia bôi

  Nào học thuyết đãi môi cửa miệng
  Dân cu thâm nước miếng chảy ra
  Quan san muôn dặm sơn hà
  Năm châu bốn biển đều là của chung

  Khom lưng xuống tận cùng ô nhục
  Vì miếng ăn hạnh phúc gia đình
  Đai gia bá đỏ linh đình
  Giáo sư tiến sỹ hôi rình bằng mua

  Chiếm đất bãi cà chua trứng thối
  Sai đàn em phá rối xóm làng
  Bảo kê đầu gấu nghênh ngang
  Côn an hiệp lực thênh thang cửa quyền

  Trò mặt trận ngang nhiên tàn phá
  Sư quốc doanh trí trá cà sa
  Ni cô yểu điệu vào ra
  Sinh con đẻ cái mượt mà phấn thoa

  Chữ liêm sỉ đô la chiếm đọat
  Nuôi tâm ma giảo họat khói nhang
  Tiền chùa bỏ túi nhẹ nhàng
  Nặng mùi thí chủ mỡ màng cầu xin

  Vợ chủ tịch xì tin ướt át
  Con bí thư cổ dát vòng vàng
  Chân dài nhún nhẩy dịu dàng
  Xì ke thuốc lắc mơ màng quần tiên

  Khốn nạn nhất đảng viên cán ngố
  Hạch sách dân nhí nhố đăng đàn
  I tờ trình độ vạn ngàn
  Ghế cao chễm trệ ngỗng ngan dạy đời

  Phải học tập sáng ngời đạo đức
  Không hiếp dâm bách bức trẻ thơ
  Vợ con khinh bạc hững hờ
  Ấy là vô sản dật dờ hồn ma

  Cứ xoen xóet quả cà bát muối
  Ăn vụng quen tăm tối bóng đêm
  Trò hề khiêm tốn sao êm
  Thanh cao giản dị búa liềm dao phay

  Gây nghiệp chướng đọa đày dân nước
  Chúng vẫn còn láo xược khoe khoang
  Con đường kách mệnh vinh quang
  Chiến tranh hủy diệt thiên đàng là đây

  17.9.2016 Lu Hà

  Tôi Với Bác
  Viết tặng nhà văn triết gia Paul Nguyễn Hòang Đức

  Tôi với Bác còn nhiều duyên nợ
  Dòng trường ca trổ nụ đơm hoa
  Non sông nước Việt tấu hòa
  Châu sa lệ chảy nhạt nhòa thủy chung

  Nền đạo lý chập chùng biển cả
  Hồn cha ông tiên tổ bay cao
  Sông Hồng sóng vỗ dạt dào
  Phù sa màu mỡ nghẹn ngào xót xa

  Kìa Quảng Trị Đông Hà Đồng Tháp
  Cửu Long Giang làm đẹp quê hương
  Hoa sen tươi thắm môi hường
  Cồn Tiên Rạch Gía thân thương xóm làng

  Cô gái Huế dở dang tiếng hát
  Nửa chừng mơ khao khát điệu hò
  Sông Hương núi Ngự cánh cò
  Một sương hai nắng lần mò cá tôm

  Nguyễn Hòang Đức sớm hôm tận tụy
  Kiếp nhân sinh cổ lụy ngàn thu
  Tự tình dân tộc vi vu
  Lu Hà thổn thức vân du cung đàn

  Nghe nức nở giang san hùng vĩ
  Triệu con tim thế kỷ lầm than
  Vì sao ta vẫn bần hàn
  Đố ai lý giải nghèo nàn do đâu?

  18.9.2016 Lu Hà

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: